ทำไมซื้อโน้ตบุ๊ก ต้องมองหาสัญลักษณ์ Intel EVO !! พร้อมจุดเด่นด้านประสิทธิภาพที่คุณควรรู้

0

การเลือกซื้อสินค้าอะไรบางอย่าง หากได้รับการการันตีคุณภาพ เช่น ฉลากเบอร์ห้า, ดาวมิชลิน หรือแม้กระทั่งสัญลักษณ์ 80+ ใน Power supply ของ PC ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเลือกซื้อได้ แล้วเหตุไฉนโน้ตบุ๊กจะไม่มีการการันตีด้วยมาตรฐานแห่งประสิทธิภาพให้เราเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นล่ะ?

และนี่จึงทำให้เกิดมาตรฐานใหม่ Intel EVO แพลตฟอร์มที่รวมเทคโนโลยีด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในโน้ตบุ๊ก เพื่อตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบ จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

 

Intel EVO คืออะไร?

โน้ตบุ๊กต้องมาพร้อมทั้งคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความคุ้มค่า เป็นหลักการเพื่อสรรสร้างโน้ตบุ๊กภายใต้แพลตฟอร์ม Intel EVO ซึ่งโน้ตบุ๊กที่จะได้รับตราสัญลักษณ์การันตี จะต้องผ่านการประเมินจากการใช้งานจริงหลายขั้นตอน ตั้งแต่เรื่องการออกแบบ, ประสิทธิภาพและการตอบสนอง, แบตเตอรี่, การเชื่อมต่อเครือข่าย, การแสดงผลไปจนถึงระบบเสียงและมัลติมีเดีย บอกได้เลยว่ากว่าจะผ่านมาได้นั้นไม่ง่าย เพราะ Intel ต้องการโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพสูงเท่านั้น !!

 

โน้ตบุ๊กที่ได้รับสัญลักษณ์ Intel EVO มีคุณลักษณะเป็นอย่างไร?

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชั้นนำชื่อดังขนาดไหน แต่ Intel ต้องการเน้นที่คุณภาพเป็นหลัก ดังนั้น บททดสอบที่โน้ตบุ๊กจะต้องผ่านเกณฑ์ ประกอบด้วย

 • เลือกใช้ซีพียูประสิทธิภาพสูง ด้วยชิปประมวลผล 11th Generation Intel Core i5 หรือ Core i7 (Tiger Lake) ส่วนชิปกราฟิกออนซีพียูจะต้องเป็นชิป Intel Iris Xe รองรับการแสดงผลสูงสุด 8K 60 FPS หรือ 4K 120 FPS HDR ได้อย่างราบลื่น รวมถึงการต่อจอ 4K มากถึง 4 จอ !!
 • มาพร้อมแรม 8GB ขึ้นไปแบบ 2x4GB Dual channel และหน่วยความจำแบบ NVMe SSD ความจุ 256GB ขึ้นไป
 • ดีไซน์แบบ Ultrabook / 2-in-1 Notebook เน้นความบางเบา มาพร้อม Precision Touchpad ตอบสนองไว และอาจจะรองรับปากกาด้วย
 • แบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง รองรับ Fast Charging ผ่าน USB-C (USB Power Delivery) เมื่อชาร์จ 30 นาทีจะต้องใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง และโดยรวมจะต้องใช้งานได้อย่างน้อย 9 ชั่วโมง บนความละเอียด Full HD
 • จอแสดงผลต้องมีขนาด 12 นิ้วขึ้นไป ที่ความละเอียดขั้นต่ำระดับ Full HD ให้สีที่ครอบคลุมตั้งแต่ 95% sRGB (ถูกใจสาย Creator อย่างแน่นอน)
 • ใช้เวลาเปิดเครื่องน้อยกว่า 1 วินาที รองรับโหมด Connected Standby และ Lucid Sleep เพื่อเปิดใช้งานได้ในทันที (เร็วกว่า 8 วินาที) หลังเครื่องอยู่ในภาวะ Sleep แต่ต้องกินไฟน้อยลงด้วย
 • รองรับพอร์ต Thunderbolt 4 พร้อมเชื่อมต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi 6 (AX) Gig+
 • เทคโนโลยี AI ในตัวซีพียู Intel Tiger Lake มอบประสบการณ์ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ เช่น Adobe, Cyberlink รวมถึงฟีเจอร์ Deep Learning Boost เพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะ

ทั้งหมดนี้คือข้อกำหนดที่โน้ตบุ๊กจะต้องผ่านไปให้ได้ ทั้งจอสวย สเปกแรง แบตอึด และรองรับการทำงานแบบ 2-in-1 สเปกทั้งหมดที่ระบุไว้คือสเปกที่ใช้งานได้จริง ๆ ครับ

 

ตัวอย่างโน้ตบุ๊กที่ได้รับมาตรฐาน Intel EVO

สำหรับใครที่กำลังครุ่นคิดว่าจะใช้โน้ตบุ๊ก Intel EVO ดีไหม ผมมีตัวเลือกให้ลองพิจารณากัน หากคุณตอบว่า “ใช่” สัก 3-4 ข้อ นั่นแสดงว่าคุณเหมาะกับ Intel EVO

 • คุณกำลังมองหาโน้ตบุ๊กบางเบา เพราะต้องพกพาออกนอกสถานที่บ่อย ๆ ใช่หรือไม่
 • คุณต้องการโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลอันยอดเยี่ยมใช่หรือไม่
 • คุณต้องการโน้ตบุ๊กที่ตอบสนองไว เพื่อให้ทำงานได้ทันเวลาใช่หรือไม่
 • เพราะต้องออกนอกสถานที่บ่อย ๆ โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นจะต้องใช้งานได้ยาวนานหลังจากชาร์จแบตเพียงครั้งเดียวใช่หรือไม่
 • โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นต้องมีพอร์ตเชื่อมต่อหรือระบบไร้สายรวดเร็วทันใจใช่หรือไม่
 • แม้คุณจะเน้นการทำงาน แต่บางครั้งคุณก็ชอบสังสรรค์กับเพื่อนด้วยการเล่นเกมออนไลน์ โน้ตบุ๊กเครื่องนั้นต้องเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งด้วยใช่หรือไม่
 • คุณชอบเสพคอนเทนต์หรือทำงานกราฟฟิกที่ต้องการหน้าจอคมชัดความละเอียดสูงใช่หรือไม่
 • ต้องการโน้ตบุ๊กที่คุ้มค่าที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุดใช่หรือไม่

และนี่คือโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมสัญลักษณ์ Intel EVO มาตรฐานแห่งความบางเบา ประสิทธิภาพสูง เพียบพร้อมทุกสิ่งที่คุณต้องการ ถัดมาคือรายการโน้ตบุ๊กที่ได้รับมาตรฐานเรียบร้อย ดังนี้

 

ระดับเริ่มต้นราคาไม่เกิน 30,000 บาท

Acer Notebook Swift SF314-511-77A6

Acer Swift 3 ตัวเครื่องอลูมิเนียมที่เพรียวบาง มีรูปลักษณ์สุดเท่ และดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีสีให้หลากหลาย ด้วยพื้นที่หน้าจอขนาดใหญ่ในดีไซน์ขอบจอแบบบาง ทำให้พื้นที่การรับชมของคุณเพิ่มขึ้นในความละเอียดแบบ Full HD ที่คมชัด

ราคา 27,990 บาท

 

ระดับพรีเมี่ยมราคาไม่เกิน 50,000 บาท

Asus Notebook ZenBook UX325EAKG002TS

ZenBook 13 OLED ใหม่ที่สวยงามนำเสนอภาพที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน นอกจากนี้ยังพกพาได้มากกว่าที่เคยมีน้ำหนักเพียง 1.11 กก. พร้อมโปรไฟล์บาง 13.9 มม. แม้ว่าจะบางกว่าเบากว่าและกะทัดรัดอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็มี HDMI, Thunderbolt 4 USB-C, USB Type-A และตัวอ่านการ์ด microSD เพื่อความคล่องตัวที่เหนือชั้น สร้างขึ้นเพื่อมอบประสิทธิภาพอันทรงพลังและภาพที่สมจริง ZenBook 13 OLED เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในแต่ละวัน

ราคา 31,990 บาท

 

Asus Notebook ZenBook UX435EAL-KC054TS

Zenbook 14 Ultralight ผสมผสานประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมกับความสะดวกสบายในการพกพาเข้าด้วยกัน พร้อมรูปลักษณ์ที่สวยงามเหนือกาลเวลา ด้วยมีน้ำหนักเพียง 990 กรัม1 ทำให้ ZenBook 14 Ultralight เมื่อรวมกับ ASUS NumberPad 2.0 ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างมาก ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากโปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่นที่ 11 มาพร้อมกราฟิกโปรเซสเซอร์ Iris Xe หรือ กราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce MX450 แบบแยกให้คุณเลือก จอภาพ NanoEdge ขอบบางทั้ง 4 ด้าน ทำให้มีสัดส่วนของหน้าจอกับตัวเครื่องถึง 92% – และด้วยอายุการใช้งานแบตเตอรีที่ยาวนาน ทำให้ ZenBook 14 Ultralight ช่วยให้คุณทำงานได้มากขึ้น เร็วขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน

ราคา 31,990 บาท

 

MSI Summit E13 Flip-057TH

โน้ตบุ๊กที่ครบเครื่องพร้อมในทุกการใช้งาน เริ่มต้นจากความบางเบาที่พิชิตใจคุณตั้งแต่แรกสัมผัส ประกอบกับซีพียูตัวแรงจาก 11th Generation Intel Core และกราฟิกออนซีพียู Intel Iris Xe Graphics รองรับทุกการทำงานตั้งแต่งานเอกสารทั่วไปจนถึงเอนเตอร์เทนเมนต์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังรองรับปากกา MSI Pen เพื่อใช้งานร่วมกับจอสัมผัสอีกด้วย

ราคา 39,900 บาท

 

Lenovo Notebook Yoga Slim7i Carbon 13ITL5-82EV003LTA

Lenovo YOGA Slim 7i Carbon ให้คุณได้รับประสบการณ์ที่เต็มตากว่าด้วยจอ 13.3″ แบบ 16:10 ขอบจอสุดบาง ซึ่งมีพื้นที่แสดงผลคิดเป็นกว่า 91% ของทั้งหมด ให้พื้นที่ทำงานที่กว้างขวาง จะดูหนังก็ฟินด้วยภาพสีสันสุดสดใส ทั้งยังมาพร้อมแพลตฟอร์ม Intel Evo ที่จะทำให้ตัวเครื่องพร้อมสำหรับทุกการใช้งานของคุณในทุกเวลา

ราคา 39,990 บาท

 

Huawei Notebook MateBook 14s

HUAWEI MateBook 14s เป็นแล็ปท็อปเบาบางที่มาพร้อมกับจอแสดงผล HUAWEI FullView ขนาด 14.2 นิ้ว และใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core เจนเนอเรชั่นที่ 11 ด้วยผิวสัมผัสโลหะและความหนาประมาณ. 16.7 มม. MateBook 14s จึงเป็นแล็ปท็อประดับพรีเมียมน้ำหนักเบาที่ผู้ใช้ไม่ควรพลาด MateBook 14s อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 90% มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 720p HD รองรับฟีเจอร์ Huawei Share เพื่อความสะดวกในการโอนถ่าย เป็นคู่หูในอุดมคติของคุณสำหรับการทำงานและความบันเทิง

ราคา 40,990 บาท

 

Asus Notebook ZenBook Duo 14 UX482EA-HY001TS

ASUS ZenBook Duo 14 UX482EA Series บางเบารูปทรงสวยงายโฉบเฉี่ยวทันสมัย พกพาสะดวกสบายคล่องตัว ด้วยโปรเซสเซอร์ Intel อันทรงพลังจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานรายวันของคุณ สุดพิเศษที่ช่วยให้การป้อนข้อมูลดิจิตอลทั้งหมดของคุณง่ายขึ้น

ราคา 40,990 บาท

 

Acer Notebook Swift SF514-55TA-7494

Swift 5 เพรียวบาง น้ำหนักเบา และคุณภาพเยี่ยมน่าสัมผัส ได้รับการออกแบบด้วยโลหะอย่างมีสไตล์ที่มาพร้อมความสะดวกในการพกพา และบางเพียง ความสามารถในการพกพาที่ดูดีอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยเฉพาะกับระบบประมวลผล 11th Gen Intel Core และกราฟิก Intel Iris Xe

ราคา 41,990 บาท

 

คุณภาพระดับโปรในราคา 50,000 บาทขึ้นไป

Asus Notebook ZenBook UX371EA-HL003TS

ZenBook Flip S ที่โดดเด่นผสมผสานความหรูหรา ด้วยดีไซน์ที่ทำให้ถูกใจมากขึ้นกว่าเดิม มีจอภาพ NanoEdge 4K UHD OLED ที่เพรียวบางและบานพับ360 องศา ErgoLift ทำให้ ZenBook Flip S มีขนาดกะทัดรัดเป็นพิเศษ และพกพาได้อย่างอเนกประสงค์ พร้อมด้วยซีพียู Intel Core เจนเนอเรชั่นที่ 11 และกราฟิก Intel Iris Xe มอบประสิทธิภาพที่ดีในการสร้างสรรค์ผลงาน

ราคา 56,990 บาท

 

Lenovo Notebook Yoga Slim9i 14ITL5 82D10029TA

Yoga Slim 9i (14) อัจฉริยะและทันสมัย มาพร้อมกับ Intel ที่ยกระดับใหม่ทั้งหมด ด้วยซีพียูที่มีคุณสมบัติอันชาญฉลาดล้ำเลิศ Yoga Slim 9i คือสุดยอดแห่งสไตล์และเทคโนโลยีที่มาพร้อมฝาพับจากหนังที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้ AI เพิ่มประสิทธิภาพให้เหมาะสมกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ กล้อง IR ที่จดจำเฉพาะคุณและจอแสดงผล UHD ขนาด 14 นิ้ว โน้ตบุ๊กเครื่องนี้ให้ประสิทธิภาพที่ทรงพลังน่าประทับใจอย่างเห็นได้ชัด

ราคา 59,990 บาท

 

Dell Notebook XPS13 9310-W5673200PTHW10

โน้ตบุ๊กบางเบา พกพาสะดวก แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ จากซีพียู 11th Intel Core พร้อมด้วยการออกแบบที่สวยงามสุดวิจิตร อีกทั้งยังมีการรับประกันที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ราคา 77,990

และนี่คือโน้ตบุ๊กที่ได้รับการรองรับจากแพลตฟอร์ม Intel EVO เพื่อน ๆ คนไหนสนใจสเปกอย่างไร ลองเลือกดูกันได้เลยนะครับ เชื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก BaNANA