Windows 10 บน ARM คืออะไร และแตกต่างจากรุ่นปกติมากแค่ไหน หาคำตอบได้ที่นี่!

0

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ Windows 10 ที่ใช้งานร่วมกับชิปประมวลผล ARM คิดว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะอยากรู้ว่ามันแตกต่างจากที่อยู่บนเดสก์ทอป กับโน้ตบุ๊คทั่วไปอย่างไร เดี๋ยวเรามาหาคำตอบกัน

ขอพูดถึงซีพียู ARM นิดนึงนะครับ ARM (Advanced RISC Machine) เป็นซีพียูที่มีสถาปัตยกรรมแบบ RISC (Reduced instruction set computing) ซึ่งซีพียูประเภทนี้ จะมีการใช้ชุดคำสั่งที่น้อยลง โดย 1 คำสั่งจะทำงานได้ 1 อย่าง ซึ่งจะแตกต่างจากซีพียูแบบ x86 ทั่วไป ที่ 1 คำสั่งจะทำงานได้หลายอย่างพร้อมกัน

โดยข้อดีของซีพียูสถาปัตยกรรม RISC (อย่าง ARM) คือ จะใช้จำนวนทรานซิสเตอร์น้อย ใช้พลังงานน้อย ออกแบบให้มีขนาดเล็กได้ง่าย  แต่ข้อเสียก็คือ การเขียนโปรแกรมเพื่อใช้งานร่วมกัน จะทำได้ยากกว่านั่นเอง

ดังนั้น ARM จึงเหมาะที่จะนำมาใช้กับอุปกรณ์พกพา ที่ต้องการประสิทธิภาพในการประมวลผลที่ดี แต่ใช้พลังงานน้อย อย่างสมาร์ทโฟน หรือแทบเล็ต เป็นต้น

นอกจากนี้ ซีพียู ARM ยังมีข้อได้เปรียบตรงที่ว่า มันมีโมเดม LTE มาด้วยในตัว ทำให้มันสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายความเร็วสูงได้ แม้ว่า Intel จะพัฒนาใช้เอง แต่ก็เชื่อว่าประสิทธิภาพที่มีใน ARM เองน่าจะประหยัดพลังงานมากกว่า (ล่าสุดมีข่าวว่า AMD จับมือกับ Qualcomm นำโมเดม LTE มาใส่ใน Ryzen Mobile ด้วยนะครับ)

ทีนี้ทาง Microsoft เอง พยายามที่จะนำ ARM มาใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ของตน ซึ่งเคยมีการใช้งานร่วมกับ Windows RT ใน Surface ผลปรากฏว่าไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เพราะ Windows RT นั้น จะไม่สามารถรันโปรแกรมที่ใช้งานบนเดสก์ทอปทั่วไปได้ครับ (รันไฟล์ .EXE ไม่ได้ว่างั้นเถอะ) ต้องลงโปรแกรมที่มีใน Windows 8 Store เท่านั้น

แต่ครั้งนี้กับ Windows 10 ได้มีการแก้เกม โดยปรับปรุงให้สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมทั่วไปได้แล้วครับ เนื่องจากทาง Microsoft ได้สร้างอีมูเลเตอร์ขึ้น เพื่อเป็นการ “จำลอง” สภาพของ Windows บนเดสก์ทอป ให้กับอุปกรณ์ ARM จึงรันโปรแกรมทั้ง 32 และ 64 บิตได้ครับ (แต่สำหรับโปรแกรมใน Windows Store ถือว่ารันใน ARM ได้โดยสมบูรณ์นะครับ)

แล้วการสนับสนุนฮาร์ดแวร์อื่นๆ ล่ะ? ต้องบอกเลยว่ามันอาจจะมีปัญหาอยู่พอสมควร แม้ว่าตัว Windows ใน ARM จะรันโปรแกรมของเวอร์ชันเดสก์ทอปได้ แต่เรื่องไดรเวอร์ จะต้องเป็นตัวที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานบนซีพียู ARM (อย่างที่ผมบอกว่าการเขียนโปรแกรมเพื่อใช้งานกับ ARM มันแตกต่างไปจากซีพียู x86)

เพราะฉะนั้น ฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานบนเดสก์ทอป อาจไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้ชิป ARM นะครับ (เช่น การใช้ Bluetooth printer) สำหรับตอนนี้คงต้องรอการอัพเดตเพิ่มเติมเรื่อยๆ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตน่าจะมีการรองรับอุปกรณ์ภายนอกได้มากขึ้น

และสำหรับเรื่องที่ผมคิดว่าทุกคนอยากรู้ นั่นคือ ประสิทธิภาพของซีพียู ARM มันเจ๋งแค่ไหน? ผมได้นำผลการทดสอบจากเว็บไซต์ Techspot ซึ่งรวบรวมข้อมูลมาจาก Geekbench พบว่า ประสิทธิภาพของซีพียู ARM มันยังไม่น่าดึงดูดใจสักเท่าไร ลองดูได้จากผมข้างล่างนี้ครับ

ผลการทดสอบนี้ทดลองใน Windows Pro 32-bit ซึ่งจากภาพเป็นการเปรียบผลการทดสอบกับ Intel Core i3-8100 ที่ได้คะแนน Single-Core และ Multi-Core ไป 3692 และ 11860 ตามลำดับ ส่วนเจ้า Snapdragon 835 (ในนี้ใช้ชื่อ Qualcomm CLS) ได้ไปเพียง 1202 และ 4068 เท่านั้น

และเมื่อเทียบผลที่ได้จากการทดสอบของอุปกรณ์ Android ถือว่าเจ้า Snapdragon 835 นี้ ยังมีประสิทธิภาพด้อยกว่า เมื่อนำมาใช้ร่วมกับระบบปฏิบัติการ Windows เพราะทาง Android เขาทำคะแนนได้ถึง 2200 และ 7700 ในส่วน Single-Core และ Multi-Core ตามลำดับครับ

ถึงตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการนำไปใช้งานนะครับ เพราะทาง Microsoft เองก็ได้ทดลองใช้งานกับโปรแกรม Photoshop แล้ว พบว่ามันใช้งานได้ดีพอสมควร อีกทั้ง ARM เองยังเด่นในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานที่ยอดเยี่ยม เพราะเขาเคลมว่า ถ้าอุปกรณ์เชื่อมต่อ LTE ตลอด จะอยู่ได้ 20 ชั่วโมง แต่ถ้าเปิดสแตนด์บายไว้ จะอยู่ได้ถึง 700 ชั่วโมงเลยทีเดียว!

สำหรับอุปกรณ์ที่เตรียมเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ได้แก่ ASUS NovaGo ที่จะมาในช่วงสิ้นปีนี้ และ HP Envy x2 ที่เตรียมวางจำหน่ายในต้นปี 2018 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.howtogeek.com/309119/what-is-windows-10-on-arm-and-how-is-it-different-from-windows-rt/

https://www.techspot.com/news/71895-leaked-windows-arm-benchmarks-show-laptops-failing-match.html