ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender ครับ

Windows Defender โปรแกรมป้องกันไวรัสของฟรีจาก Microsoft ติดมาให้กับ Windows 10/11 ทุกรุ่นเลย ซึ่งวิธีการเปิดใช้งานฟีเจอร์ป้องกัน Ransomware อันดับแรก เราเปิด Windows Security Dashboard ขึ้นมาก่อน แล้วเลือก Virus & Threat protection

 

หลังจากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่าง ในหัวข้อ Ransomware Protection คลิกไปที่ Manage Ransomware Protection

 

ในหัวข้อ Controlled Folder Access ถ้ายัง Off อยู่ให้เรากดเปิด On

 

แล้วจะมีหัวข้อเพิ่มเติมขึ้นมา คือ

– Blocked history: ดูประวัติบล็อกการเข้าใช้งานไฟล์
– Protected Folders: โฟลเดอร์ที่ต้องการป้องกัน
– Allow an app through Controlled folder access: อนุญาตให้แอปฯ เข้าใช้งานโฟลเดอร์ที่เราป้องกันไว้

 

จากนั้นเราจะมีตั้งค่าเบื้องต้นกัน ให้คลิกไปที่ Protected folders เพื่อกำหนดว่าเราต้องการจะป้องไฟล์ในโฟลเดอร์ไหนบ้าง หลัก ๆ ตัว Windows จะป้องกันไฟล์ใน Documents ไว้อยู่แล้ว แต่ถ้าเรามีโฟลเดอร์เก็บไฟล์สำคัญในไดรฟ์อื่น เช่น ไดรฟ์ D: ก็ไปตั้งค่าได้ครับ (คลิกที่ Add a protected folder)

 

ทีนี้ไฟล์บางชนิด เช่น ไฟล์เซฟเกม จะเซฟเกมไว้ในโซน Documents จึงแนะนำว่าถ้าไม่อยากให้เกมมีปัญหา ให้เราไปเพิ่มรายการแอปฯ ที่ยกเว้นให้เข้าถึงและแก้ไขไฟล์ได้ เข้าไปที่ Allow an app through Controlled folder access

แล้วกด Add an allowed app โดยให้เลือกเป็น .exe เท่านั้นนะครับ เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

ที่สำคัญอย่าลืมเปิดใช้งาน Ransomware data recovery ด้วย โดยเป็นการสำรองไฟล์ไว้ใน One Drive เวลาที่มีไฟล์โดยขโมยจริง ๆ จะได้กู้คืนได้ทัน ง่าย ๆ คือ ล็อกอินอีเมลของ Microsoft (Hotmail) ทั้งหมดนี้ก็ช่วยเซฟไฟล์สำคัญของเราไว้ได้แล้ว

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า