ออปชัน “Refresh” บนหน้าเดสก์ทอปมีประโยชน์อย่างไร ทำไมคนถึงชอบกดกัน?

0

พอดีผมได้รับเควสให้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้มาสักพักแล้วล่ะ แต่เพิ่งนึกขึ้นได้ 555 เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันเลยว่า จริง ๆ แล้วการกด Refresh บนหน้าเดสก์ทอปมันช่วยอะไรได้บ้าง

ออปชัน Refresh บนหน้าเดสก์ทอปนั้นมีมาตั้งแต่สมัย Windows 95 ซึ่งในช่วงที่มันมาใหม่ ๆ หลายคนเชื่อว่ามันช่วยให้คอมเร็วขึ้นบ้างล่ะ ลบข้อมูลส่วนเกินไปจากแรมบ้างล่ะ และยังมีความเชื่ออีกมากมาย แต่เองจริงคือมันไม่ได้ช่วยให้คอมของคุณเร็วขึ้นแน่นอน

หน้าเดสก์ทอปของ Windows มันเปรียบเสมือนโฟลเดอร์หนึ่งในระบบปฏิบัติการ ที่บรรจุเหล่าไอคอนชอร์ตคัตไว้ (เราสามารถค้นหาโฟลเดอร์มันได้ด้วยนะในไดรฟ์ C:)

สมมุติว่าคุณโหลดภาพจากอินเทอร์เน็ตเข้าโฟลเดอร์หนึ่ง บางครั้งไฟล์ภาพนั้นจะไม่ปรากฏให้เห็น เป็นเหตุให้คุณทำการ “รีเฟรช” หน้าโฟลเดอร์นั้น แล้วไฟล์ภาพก็จะปรากฏขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ ใช่แล้วครับ ! หน้าเดสก์ทอปก็เช่นกัน บางครั้งถ้ามันเกิดปัญหาแปลก ๆ การกด Refresh ก็อาจจะช่วยได้บ้าง

ทีนี้เรามาดูกันว่าจริง ๆ แล้วออปชัน Refresh มันใช้ทำอะไร

– แก้ปัญหาไฟล์หรือโฟลเดอร์บนเดสก์ทอปหายไป หรือไม่ปรากฏให้เห็น
– กรณีที่คุณใช้การจัดหน้าไอคอนบนเดสก์ทอปแบบอัตโนมัติ การรีเฟรชจะช่วยให้ไอคอนที่กระจัดกระจายกลับเข้าที่ที่เหมาะสม
– ไอคอนชอร์ตคัตเปิดไม่ได้ บางครั้งการรีเฟรชอาจช่วยได้
– การดำเนินการบางอย่างกับหน้าเดสก์ทอปไม่ยอมเปลี่ยนไปตามที่ควรเป็น เช่น หน้าต่างโปรแกรมยังค้างอยู่ที่หน้าจอ หรือเปลี่ยนชื่อไฟล์แล้วไม่กลายเป็นชื่อใหม่ การรีเฟรชอาจช่วยได้

เหตุใดยังมีใครหลายคนชอบกด Refresh บนหน้าเดสก์ทอปบ่อย ๆ ?

อันนี้ผมแนะนำให้ลองถามพี่นพ… เอ้ย ! ไม่ใช่ ต้องบอกก่อนว่าสำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์กับ Windows รุ่นเก่า ๆ โดยเฉพาะ 95, 98 และ ME มักเจอปัญหาหน้าเดสก์ทอปเอ๋อ ๆ อ๊อง ๆ อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นชอร์ตคัตหาย สั่งปิดหน้าต่างแล้วแต่ยังค้างอยู่ ลบไฟล์แล้วยังค้างอยู่ อะไรประมาณนี้ พอกด Refresh แล้ว โอ้ววว พระเจ้ามันยอดมาก เดสก์ทอปกลับมาใส่ปิ๊งเหมือนเดิม

นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนที่ผ่านยุค Windows รุ่นเก่าติดการรีเฟรชหน้าเดสก์ทอป นอกจากนี้เว็บ The Windows Club ยังตั้งข้อสังเกตว่า เอ๊ะ…หรือคนพวกนี้เขาจะเข้าขั้นเป็นย้ำคิดย้ำทำ (Compulsive-obsessive behaviour) ถ้าไม่ได้กดอาจจะขาดใจตายได้ แต่ผมคิดว่าพวกเราคงไม่ถึงขั้นนั้น (ใช่ไหม?)

แล้วเพื่อน ๆ กด Refresh กันบ่อยแค่ไหน แล้วกดเพราะเหตุใด ลองแชร์ความเห็นกันมาได้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก The Windows Club