แรงจริง ของจริง Xbox One X สำหรับ “true 4K”

0

คิดว่าตอนนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่า Xbox One X นั้นแรงขนาดไหนหากเปรียบเทียบกับเครื่องคอนโซลในตลาด ณ วันนี้, แรงแซงหน้า PS4 Pro ในด้าน compute performance/ประสิทธิภาพทางด้านการประมวลผลการคำนวณ หรือเข้าใจกันง่ายๆ “true 4K” console experience ก็แล้ววกัน.

ทางเราได้ทำชาร์ตขึ้นมาเพื่อทำการเปรียบเทียบสเปคคอนโซล x86 ณ ปัจจุบันระหว่าง Sony และ Microsoft, เพื่อให้เห็นภาพชัดๆประสิทธิภาพของ CPU, GPU และ memory เห็นกันให้จะๆกันไปเลยสำหรับรายละเอียดทางด้านกราฟฟิกที่ให้มากัน ณ วันนี้หรือ graphical fidelity.

หากนำเอา Xbox One และ Xbox One S/รุ่นปรับปรุงไปเทียบกับ Xbox One X, เห็นได้ชัดว่าทาง Microsoft ได้ลดความซับซ้อนและยุ่งยากในด้านการออกแบบชิปโดยเขี่ยทิ้ง 32MB ที่เป็น ESRAM ออกและใส่ GDDR5-based memory sub-system ยัดเข้าไปแทน, แน่นอนสิ่งได้มาเพิ่มคือ memory bandwidth ที่มีมากขึ้นหากเทียบกับ SOC ที่ใส่ ESRAM มาให้.

นอกเหนือไปจากประสิทธิภาพทางด้าน memory bandwidth boost ที่เพิ่มขึ้น, ทาง Microsoft ยังไปเพิ่มจำนวน RAM ในเครื่องคอนโซลเข้าไปอีกถึง 50%, อันนี้แหละที่ไปรับหน้าเสื่อกราฟฟิกที่เข้มข้นและความละเอียดของภาพ/กราฟฟิกได้ดีเยี่ยมซึ่งส่งผลให้เกมส์ที่ถูกปรับแต่งมาเพื่อ Xbox One X ไปได้ไกลกว่าที่คาดกันเอาไว้. หากเมื่อไหร่นำเอาเกมส์ที่มีไว้เล่นกับ Non-X Xbox One รุ่นเก่ามาเล่น-จะทำให้ memory ที่เหลือถูกนำไปใช้เสมือนกับ RAMDISK, ซึ่งอันนี้จะทำให้เกมส์เก่าๆของ Xbox One  สามารถโหลดได้เร็วมากยิ่งขึ้นหากเทียบกับเครื่องคอนโซลที่เป็น Xbox One.

Xbox One X ยังมาพร้อมจำนวน compute units มากกว่า Xbox One และมันยังมีความเร็ว clocked ที่เร็วกว่าด้วย, หากเทียบประสิทธิภาพตัว GPU ใน Xbox One X กับ Xbox One และ Xbox One S มันยังแรงกว่าถึงสี่เท่า, เหตุนี้เองทำให้คอนโซลใหม่นี้สามารถขับ pixels ได้ดีเยี่ยมมากกว่าหากเทียบกับ standard non-X counterparts หรือรุ่นที่ไม่ใช่ X . ทาง Microsoft ยังไปอัพเกรดให้กับ Jaguar CPU, ซึ่งมีความเร็ว core clock speeds ที่ 2.3GHz, มากขึ้นถึง 31.4%หากเทียบกับ Xbox One และ S หากดูกันในด้านความเร็ว clock speed.

คราวนี้คงเห็นกันชัดแล้วนะว่าแรงขนาดไหนในด้าน CPU และ GPU สำหรับ Xbox One X, ถึงแม้จะดูแค่ทางด้านสเปคเฉยๆก็ตาม/console’s spec sheets. แต่ตัวที่ทำให้ทุกอย่างนั้นดูดีขึ้นอันนี้คงจะไม่เถียงนะว่า-เป็น  ค่า memory bandwidth ที่เพิ่มขึ้นมาหากเทียบกับทาง Sony.

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาอีก 4GB ที่เป็น VRAM และค่า bandwidth ที่เพิ่มขึ้นมาอีกในเครื่อง 108GB/s ทำให้คอนโซลเครื่องนี้โหลดข้อมูลจาก memory ได้เร็วกว่าและมันทำให้ Xbox One X สามารถนำเสนอภาพกราฟฟิกและความละเอียดของภาพได้สูงมากกว่าหากเทียบกับ PS4 Pro, ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้คอนโซลเครื่องนี้หันไปคบจอภาพที่ให้ความละเอียดที่สูงมากขึ้นได้อย่างสบายๆ.

ณ ตอนนี้ยังไม่มีเกมส์ที่ออกมาอัพเกรดได้มากพอสำหรับ Xbox One X และ PS4 Pro, จึงทำให้ไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพทางด้านกราฟฟิกออกมาได้อย่างตรงๆสำหรับทำการเปรียบเทียบให้เห็นกันอย่างชัดๆ, แต่เอาแค่ทางด้านสเปคก็พอ-จะเห็นได้ชัดว่า Xbox One X นั้นก้าวล้ำเกินกว่าอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นทางด้านความแรงและความจุทางด้าน memory, ซึ่งสิ่งนี้จะไปเอื้อต่อนักพัฒนาทางด้านเกมส์นั้นได้ประโยชน์ได้ดีกว่าสำหรับคอบโซลใหม่จาก Microsoft. แต่ถึงกระนั้นก็ตาม-ทางด้านราคาก็อาจจะปฏิเสธไม่ได้สำหรับ PS4 Pro ที่เปิดมาได้ถูกกว่า.

ในประเทศอังกฤษ PS4 Pro จะขายกันที่ £350 และ Xbox One X จะขายอยู่ที่ £450,  อันนี้แตกต่างกันชัดถึง  £100, แต่สิ่งที่จะได้มาหากจ๋ายแพงขึ้นก็คือสามารถเล่น 4K Blu-ray content ได้ซึ่งอันนี้หาได้ยาก.

ทาง Microsoft ยังเคลมอีกว่า Xbox One X นั้นแรงกว่าถึง 40% หากเทียบกับเครื่องคอนโซลที่ว่าแรงๆในท้องตลาด, อันนี้-จริง-หากดูในด้าน memory bandwidth และ GPU performance ไม่ใชที่ CPU horsepower, ซึ่งทาง Xbox One X จะแรงกว่าแค่ 10%. ถึงยังไงก็ตาม,  Xbox One X ตอนนี้ถือว่าแรงสุดแล้วสำหรับ gaming console ณ วันนี้.

ที่มาเครดิต/Sources:

https://overclock3d.net/news/systems/how_powerful_is_the_xbox_one_x/1