เผยชิปกราฟฟิก Xe Gen 12 ในซีพียูโน้ตบุ๊ก Intel Tiger Lake แรงกว่า Iris Plus ถึง 2 เท่า

0

เมื่อวานหลายคนน่าจะได้ดูผลทดสอบของ Intel Gen 10 กันไปแล้วนะครับ วันนี้เราไปดูผลทดสอบทางด้านโน้ตบุ๊กกันบ้าง สำหรับชิปกราฟฟิกในซีพียู Intel Tiger Lake ครับ

Intel Tiger Lake เป็นซีพียูกลุ่มโน้ตบุ๊ก Gen 11 พัฒนาต่อจาก Ice Lake รุ่นปัจจุบัน ที่คาดว่าจะใช้โหนดการผลิต 10nm+ ปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น มาพร้อมชิปกราฟฟิกสถาปัตยกรรม Xe Gen 12 ครับ

อันนี้อย่าเพิ่งสับสนนะครับ รุ่นของชิปกราฟฟิกออนบอร์ดมันจะเหลื่อมกับรุ่นของซีพียูมา 1 รุ่น ซึ่งดูเหมือนเจ้า Tiger Lake นอกจากจุดขายด้านโหนดการผลิตที่ดีกว่าเดิมแล้ว ยังมีชิปกราฟฟิกที่แรงขึ้นกว่าเดิมมากเลยทีเดียว

จากข้อมูลที่หลุดออกมาบนโลกออนไลน์ เผยให้เห็นผลทดสอบ 3DMark Fire Strike ของชิปกราฟฟิก Xe 48 EUs ที่ทำคะแนนได้ดีกว่า Iris Plus G4 48 EUs (ใน Ice Lake) ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว (นี่ขนาดแค่ Core i3 นะครับ)

นอกจากนี้ในรุ่นท็อปสุด Tiger Lake Core i7 ที่มาพร้อมชิปกราฟฟิก Xe 96 EUs ซึ่งถ้าใครได้ติดตามข้อมูลมาก่อนหน้า เจ้า Xe 96 EUs นี้มันก็คือชิปกราฟฟิกที่ Intel นำไปทำการ์ดจอแยก แต่ในกรณีนี้คือเอามาทำออนบอร์ด !! แน่นอนว่าความแรงมันก็เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจเลยทีเดียว

** กรณีรุ่น TDP 28W น่าจะสงวนไว้เฉพาะ Macbook เท่านั้น **

สำหรับการประเมินความแรงนั้น คาดว่างานด้านกราฟฟิกของ Intel Tiger Lake สามารถชนกับ AMD Renoir 4000-series ได้สบาย ๆ แต่นั่นล่ะครับ กว่าจะถึงตอนนั้นทางคู่แข่งคงต้องออกรุ่นใหม่แล้ว แต่เชื่อว่า Intel น่าจะไล่ทันได้ในด้านนี้ พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz