AMD ยืนยัน Zen CPU กับ Bristol Ridge APU จะใช้เมนบอร์ด AM4

AMD ยืนยัน Zen CPU กับ Bristol Ridge APU จะใช้เมนบอร์ด AM4

ที่ผ่านมา AMD มี CPU อยู่สองแบบที่เห็นชัดๆคือ CPU แบบไม่มีชิปกราฟฟิกภายในกับแบบที่มีชิปกราฟฟิกภายในที่เรียกว่า APU โดยทั้ง CPU และ APU จะใช้เมนบอร์ดคนละ Socket กัน ในปัจจุบันกลุ่ม AMD FX ที่เป็น CPU ไม่มีชิปกราฟฟิกภายในจะใช้เมนบอร์ด AM3+ กับ AMD A Series ที่เป็น APU จะใช้เมนบอร์ด FM2+ มีข่าวลือที่ผ่านมาเกี่ยวกับ CPU กับ APU รุ่นถัดไปในที่จะมาใหม่ในอนาคตว่าจะใช้เมนบอร์ด Socket เดียวกันแล้ว และข่าวลือนั้นก็เป็นจริงครับ เพราะทาง AMD ได้มีการยืนยันผ่านเว็บไซต์ PCWorld กันแล้ว

AMD-Desktop-Platform-Evolution-AM4

จากตามภาพด้านบนก็แสดงให้เห็นว่าทั้ง CPU ที่ใช้โค้ดเนมว่า Summit Ridge ซึ่งเป็น CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen และ APU ที่ใช้โค้ดเนม Bristol Ridge ที่เป็นรุ่นถัดจากรุ่นปัจจุบันไปหนึ่งรุ่นจะใช้เมนบอร์ด Socket AM4 เดียวกันจริงๆ

AMD-Zen-Featured-2

สำหรับ Summit Ridge CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen จะมี IPC มากขึ้นกว่าเดิม 40% เปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 14nm FinFET มาในไตรมาสก์ 4 ของปี 2016 หรือปลายปีนี้นี่เอง ส่วน Bristol Ridge APU ตามข่าวลือแล้วน่าจะมาพร้อมๆกับเมนบอร์ด AM4 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสก์ 2 ของปี 2016 นี้ น่าเสียดายที่ Bristol Ridge APU จะยังไม่ใช้สถาปัตยกรรม Zen อันใหม่ ยังใช้ Excavator อยู่ ส่วนชิป GPU ภายในจะใช้สถาปัตยกรรม GCN ตัวใหม่ ใช้กระบวนการผลิต 28nm แล้วรุ่นต่อไปที่ใช้โค้ดเนม Raven Ridge จึงจะเป็น APU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับใครที่รอซื้อ CPU/APU ตัวใหม่ของ AMD อยู่ การเปลี่ยนมาใช้ Socket เดียวกันช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากทีเดียวครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า