AMD ยืนยัน Zen CPU กับ Bristol Ridge APU จะใช้เมนบอร์ด AM4

AMD ยืนยัน Zen CPU กับ Bristol Ridge APU จะใช้เมนบอร์ด AM4

ที่ผ่านมา AMD มี CPU อยู่สองแบบที่เห็นชัดๆคือ CPU แบบไม่มีชิปกราฟฟิกภายในกับแบบที่มีชิปกราฟฟิกภายในที่เรียกว่า APU โดยทั้ง CPU และ APU จะใช้เมนบอร์ดคนละ Socket กัน ในปัจจุบันกลุ่ม AMD FX ที่เป็น CPU ไม่มีชิปกราฟฟิกภายในจะใช้เมนบอร์ด AM3+ กับ AMD A Series ที่เป็น APU จะใช้เมนบอร์ด FM2+ มีข่าวลือที่ผ่านมาเกี่ยวกับ CPU กับ APU รุ่นถัดไปในที่จะมาใหม่ในอนาคตว่าจะใช้เมนบอร์ด Socket เดียวกันแล้ว และข่าวลือนั้นก็เป็นจริงครับ เพราะทาง AMD ได้มีการยืนยันผ่านเว็บไซต์ PCWorld กันแล้ว

AMD-Desktop-Platform-Evolution-AM4

จากตามภาพด้านบนก็แสดงให้เห็นว่าทั้ง CPU ที่ใช้โค้ดเนมว่า Summit Ridge ซึ่งเป็น CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen และ APU ที่ใช้โค้ดเนม Bristol Ridge ที่เป็นรุ่นถัดจากรุ่นปัจจุบันไปหนึ่งรุ่นจะใช้เมนบอร์ด Socket AM4 เดียวกันจริงๆ

AMD-Zen-Featured-2

สำหรับ Summit Ridge CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen จะมี IPC มากขึ้นกว่าเดิม 40% เปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 14nm FinFET มาในไตรมาสก์ 4 ของปี 2016 หรือปลายปีนี้นี่เอง ส่วน Bristol Ridge APU ตามข่าวลือแล้วน่าจะมาพร้อมๆกับเมนบอร์ด AM4 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสก์ 2 ของปี 2016 นี้ น่าเสียดายที่ Bristol Ridge APU จะยังไม่ใช้สถาปัตยกรรม Zen อันใหม่ ยังใช้ Excavator อยู่ ส่วนชิป GPU ภายในจะใช้สถาปัตยกรรม GCN ตัวใหม่ ใช้กระบวนการผลิต 28nm แล้วรุ่นต่อไปที่ใช้โค้ดเนม Raven Ridge จึงจะเป็น APU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับใครที่รอซื้อ CPU/APU ตัวใหม่ของ AMD อยู่ การเปลี่ยนมาใช้ Socket เดียวกันช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากทีเดียวครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า