AMD ยืนยัน Zen CPU กับ Bristol Ridge APU จะใช้เมนบอร์ด AM4

AMD ยืนยัน Zen CPU กับ Bristol Ridge APU จะใช้เมนบอร์ด AM4

ที่ผ่านมา AMD มี CPU อยู่สองแบบที่เห็นชัดๆคือ CPU แบบไม่มีชิปกราฟฟิกภายในกับแบบที่มีชิปกราฟฟิกภายในที่เรียกว่า APU โดยทั้ง CPU และ APU จะใช้เมนบอร์ดคนละ Socket กัน ในปัจจุบันกลุ่ม AMD FX ที่เป็น CPU ไม่มีชิปกราฟฟิกภายในจะใช้เมนบอร์ด AM3+ กับ AMD A Series ที่เป็น APU จะใช้เมนบอร์ด FM2+ มีข่าวลือที่ผ่านมาเกี่ยวกับ CPU กับ APU รุ่นถัดไปในที่จะมาใหม่ในอนาคตว่าจะใช้เมนบอร์ด Socket เดียวกันแล้ว และข่าวลือนั้นก็เป็นจริงครับ เพราะทาง AMD ได้มีการยืนยันผ่านเว็บไซต์ PCWorld กันแล้ว

AMD-Desktop-Platform-Evolution-AM4

จากตามภาพด้านบนก็แสดงให้เห็นว่าทั้ง CPU ที่ใช้โค้ดเนมว่า Summit Ridge ซึ่งเป็น CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen และ APU ที่ใช้โค้ดเนม Bristol Ridge ที่เป็นรุ่นถัดจากรุ่นปัจจุบันไปหนึ่งรุ่นจะใช้เมนบอร์ด Socket AM4 เดียวกันจริงๆ

AMD-Zen-Featured-2

สำหรับ Summit Ridge CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen จะมี IPC มากขึ้นกว่าเดิม 40% เปลี่ยนมาใช้กระบวนการผลิต 14nm FinFET มาในไตรมาสก์ 4 ของปี 2016 หรือปลายปีนี้นี่เอง ส่วน Bristol Ridge APU ตามข่าวลือแล้วน่าจะมาพร้อมๆกับเมนบอร์ด AM4 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสก์ 2 ของปี 2016 นี้ น่าเสียดายที่ Bristol Ridge APU จะยังไม่ใช้สถาปัตยกรรม Zen อันใหม่ ยังใช้ Excavator อยู่ ส่วนชิป GPU ภายในจะใช้สถาปัตยกรรม GCN ตัวใหม่ ใช้กระบวนการผลิต 28nm แล้วรุ่นต่อไปที่ใช้โค้ดเนม Raven Ridge จึงจะเป็น APU ที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen ก็ถือเป็นข่าวดีสำหรับใครที่รอซื้อ CPU/APU ตัวใหม่ของ AMD อยู่ การเปลี่ยนมาใช้ Socket เดียวกันช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากทีเดียวครับ

ที่มา: WCCFTech

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า