Zhaoxin ลุยทำซีพียู x86 สถาปัตยกรรม 7nm หวังแข่ง Intel และ AMD

ก่อนหน้านี้ผมเคยนำเสนอซีพียู ARM จาก Huawei ไปแล้ว คราวนี้มาดูแบรนด์ x86 เจ้าเก่าอย่าง Zhaoxin ซึ่งผมเคยทำข่าวไว้นานมากแล้วเหมือนกัน แต่ครั้งนี้พี่แกกลับมาพร้อมกับซีพียู 7nm ครับ

แต่อย่าเพิ่งรีบร้อน เพราะผมยังไม่มีสเปคมาให้ชมหรอกนะครับ แต่เป็นเพียงข้อมูลจากผู้ผลิต ที่ออกมาเปิดเผยว่าในปี 2021 ทาง Zhaoxin จะทำซีพียู KaiXian 7nm ระดับ Consumer พร้อมรองรับ PCIe 4.0 และแรม DDR5 แถมมีการ์ดจอออนบอร์ดมาให้ด้วย

ส่วนทางด้านเซิร์ฟเวอร์ Zhaoxin จะมีซีพียู KaiSheng ที่จะเพิ่มแกนประมวลผลจากเดิมมีแค่ 8 Core กลายเป็น 32 Core สำหรับตัวท็อปสุด อย่างไรก็ตาม ยังคงใช้โหนด 16nm ครับ

สุดท้ายคงต้องมาดูกันต่อไปนะครับ ว่าประสิทธิภาพจะสุ้ Intel หรือ AMD ได้ไหม เพราะจากที่เคยเห็นในรุ่นก่อน ๆ จะติดตรงที่ความเร็วมันไม่ค่อยสูงมากนัก (ส่วนใหญ่ไม่เกิน 3.0 GHz) หวังว่าเมื่อปรับเป็นโหนด 7nm แล้ว เราคงจะได้เห็นของดีจากจีนอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า