Zhaoxin KX-7000 ซีพียูจีน เผยผลทดสอบ Single-Core สูสี Intel Skylake แต่ Multi-thread แรงกว่า !

หลายคนที่ติดตามข่าวสารเรื่องคอมน่าจะได้ยินเรื่องราวของซีพียู Zhaoxin ซีพียูจากประเทศจีนที่ทำออกมาใช้ภายในประเทศ ล่าสุดมีผลทดสอบออกมาแล้วสำหรับ Zhaoxin KX-7000 Series ครับ

Zhaoxin เป็นซีพียูที่จีนพัฒนาขึ้น เพื่อใช้งานภายในประเทศและลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากฝั่งตะวันตก ปฏิเสธไม่ได้ว่าโครงสร้างบางส่วนดึงจาก Intel และ AMD มาทีละนิดละหน่อย แต่ก็ได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องจากประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

Zhaoxin KX-7000 เป็นซีพียูในซีรีส์ล่าสุด มาพร้อมเทคโนโลยี 7nm และเป็นแบบ Chiplet เหมือน Ryzen รองรับแรม DDR4-3200 และ DDR5-4800 แถมยังมีการ์ดจอออนบอร์ดอีกด้วย

ส่วนเมนบอร์ดที่ใช้ ดูคล้ายเมนบอร์ด Intel LGA 1700 มาก ๆ ตัวซีพียูเองก็เหมือน Intel Gen 13/14 ด้วย ดูท่าแล้วเราน่าจะใส่ Zhaoxin KX-7000 ลงในบอร์ด Intel ได้ แต่มันคงเปิดไม่ติดหรอกนะ

ซึ่งทางจีนได้เผยผลทดสอบของรุ่นแกนประมวลผล 8 Cores/8 Threads ออกมา ปรากฏว่าคะแนน Single-thread สูสีกับ Intel Core i7-7700K และ AMD Ryzen 7 1700X ส่วน Multi-thread ทำได้ดีกว่า Core i7-7700K ครับ

พอมาดูด้านการเล่นเกม จับคู่กับ RTX 4070 ปรากฏว่าในเกม Cyberpunk 2077 4K ได้ 46 FPS และในเกม CS 2 ทำได้เพียง 30 FPS ซึ่งน่าจะมาจากอาการคอขวดที่ซีพียูนั่นเองครับ

ก็เป็นอีกหนึ่งก้าวของการพัฒนาซีพียูจีนนะครับ แพลนว่า Zhaoxin KX-7000 จะมีรุ่น 16-Core ออกมาด้วย ตอนนี้เขาทำใช้ในประเทศก่อน ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีวางจำหน่ายแบบทั่วโลกก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า