[HOW TO] ใช้กล้องมือถือเป็น Webcam สำหรับสตรีมเกมด้วยแอป Iriun

สำหรับใครที่อยากไลฟ์สตรีมเกม แต่ไม่มีกล้องไว้โชว์หน้าตาหล่อ ๆ สวย ๆ วันนี้แอดมีแอปพลิเคชันมาแนะนำ นั่นคือแอป Iriun Webcam ให้เราเชื่อมต่อกล้องของสมาร์ทโฟนกับ PC ได้อย่างง่ายดาย

** แอปจะติดลายน้ำ ถ้าอยากเอาลายน้ำออกให้อัปเกรดเป็นรุ่นโปรนะครับ **

แอป Iriun ถือว่าใช้งานได้อย่างสะดวกมาก ๆ เราสามารถเชื่อมต่อกล้องมือถือผ่าน Wi-Fi จึงโยกย้ายกล้องไปยังตำแหน่งต่าง ๆ ในห้องได้อย่างง่ายดาย โดยขั้นตอนแรกจะต้องไปดาวน์โหลดแอปสำหรับ Windows PC มาก่อนนะครับ แล้วติดตั้งให้เรียบร้อย (มีของ Mac และ Linux ด้วยนะ)

จากนั้นดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งมือถือตามระบบที่ใช้ ซึ่งมีให้เลือกทั้ง Android และ iOS เมื่อติดตั้งทุกอย่างครบแล้ว ให้เชื่อมต่อ Wi-Fi ของมือถือและ PC ด้วยสัญญาณ Wi-Fi เดียวกัน

หลังจากนั้นเปิดแอปบนมือถือขึ้นมา ตรงรูปประแจจะเป็นการเข้าสู่หน้า Settings ซึ่งเราสามารถเลือกกล้องที่จะใช้ได้ รวมถึงการตั้งค่าแนวการแสดงผลภาพ โดยถ้าจะให้ภาพแสดงผลแนวตั้งให้เลือก Portrait เหมาะกับการใช้กล้องหน้า และถ้าจะให้แสดงผลภาพแนวนอนให้เลือก Landscape เหมาะกับการใช้กล้องหลังครับ

ทีนี้ถ้ามือถือของใครมีกล้องหลังมากกว่า 1 ตัว อย่างเช่นของแอดใช้ Huawei Nova 5T จะมีทั้งกล้องเลนส์หลัก, Ultra-Wide, Macro และกล้องวัดระยะ ทำให้แอปมองเห็นกล้องหลังถึง 4 ตัว เพราะฉะนั้นขึ้นกับว่าจะเลือกใช้กล้องตัวไหน แต่ถ้าเป็นเลนส์หลักนั้น มักจะเป็น Back อันแรกสุดครับ

เมื่อตั้งค่าในมือถือเรียบร้อย ให้เปิดแอปบน PC ขึ้นมา หากเชื่อมต่อ Wi-Fi เดียวกันอย่างถูกต้อง แอปบนมือถือจะเชื่อมต่อกับแอปบน PC อัตโนมัติ

แอปบน PC เรายังสามารถเลือกควาละเอียดของภาพได้ จะเลือกเป็น Full HD, 2K หรือ 4K ก็ได้ แต่แนะนำให้เลือกแบบพอดี ๆ กับเลนส์กล้องนะครับ ไม่งั้นภาพจะไม่สวยและได้เฟรมไม่ค่อยดีเท่าไร

นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้กล้อง Iriun กับโปรแกรมไลฟ์สตรีม เช่น OBS ด้วยการเลือกซีนเป็น Video capture device แล้วเลือก Device เป็น Iriun Webcam เท่านี้ก็เรียบร้อย

เห็นไหมครับใช้งานได้ง่ายมาก ส่วนใครที่กำลังมองหาไมโครโฟนคุณภาพเสียงดี ๆ ไม่ต้องไปไหนไกลครับ เราสามารถใช้ไมค์มือถือแทนได้ ลองดูจาก ลิ้งก์นี้ ได้เลย

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า