Review:ASRock Fatal1ty Z370 Gaming K6 จัดเต็มทุกความแรง ลากให้สุดให้พอใจ!

Review:ASRock Fatal1ty Z370 Gaming K6 จัดเต็มทุกความแรง ลากให้สุดให้พอใจ!

 

สวัสดีแฟนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านครับ ชื่อว่าหลายๆคนน่าจะปวดหัวเมือจะซื้อ intel Gen 8 ก็ตรง เลือกหา CPU ไม่ได้มากกว่าเมนบอร์ดใช่มั้ยละครับ เนื่องจากในตอนนี้ต้องบอกว่าของขาดทำให้ไม่มี CPU ขายเลยทีเดียว ส่วนถ้าใครหาซื้อได้แล้วยังลังเลว่าจะเอาเมนบอร์ดรุ่นไหนดีวันนี้ต้องบอกเลยว่าผมมีของแจ่มๆอีกหนึ่งตัวที่อยากจะนำเสนอเป็นอย่างมากเลยทีเดียวและครับก็คือเจ้า ASRock Fatal1ty Z370 Gaming K6 นั้นเองครับ เนื่องจากราคาที่ไม่สูงมากนักอยู่ประมาณ 6650 บาท แต่ฟังค์ชันการใช้งานจัดเต็มทุกองค์ประกอบ เอาเป้นว่าเดียวเราไปดูกันเลย

สำหรับสเปคของตัวเมนบอร์ดนั้นจะรองรับ CPU Gen 8 ที่เป็น 1151 และรองรับบัสแรมสูงถึง 4333 MHz แบบ OC Mode หรือ XMP นั้นเองครับ

 

 

 

 

 

สำหรับตัวกล่องนั้นก็มาในรูปแบบสีดำแดง เป็นแบบฉบับของทาง Fatal1ty หรือรุ่นที่เป็นของคอเกมส์มิ่งนั้นเองครับ โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็รองรับการใช้งานแบบ SLI หรือ CF ได้ทั้งหมด และยังมีไฟ RGB แบบสวยงามมาให้อีกด้วย ถือว่าความสวยงามตัวนี้สอบผ่านอย่างแท้จริงและยังคงได้ความแรงแบบทุกเม็ตครับ

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีบอกลูกเล่นและรายละเอียดของเมนบอร์ดเอาไว้ครับไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงที่เอาใจนักเล่นเกมส์อย่าง Creative Sound Blaster Cinema 3 ที่ใช้งานเป็นชิพ Realtek ALC1220 Audio Codec ให้เเสียงที่สมจริงแบบ 7.1 Ch  พร้อมทั้งโหมด RGB และเสริมความแข็งแรง PCI-E STEEL SLOTS

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนั้น

ในส่วนของสีสรรคบอร์ดนั้นต้องบอกว่ารอบนี้เปลียนไปเยอะมากเลยทีเดียวเพราะเน้นไปทางดำตัดเทามากกว่า เนื่องจากยุคนี้จะไปมีแสงสีของไฟ RGB ทำให้เราเลือกสีได้ตามใจชอบมากกว่าครับ และเมนบอร์ดนี้เป็นขนาด ATX ดูอุปกรณ์เต็มบอร์ดมากๆ

ในส่วนของภาคจ่ายไฟ CPU นีีจะมาทั้งหมด 14 เฟสด้วยกันครับ ก็รองรับการ Overclock แบบเต็มรูปแบบเลยทีเดียว งานนี้ใครอยากอัดอะไรก็ใส่กันได้เต็มที่เลย

ในส่วนของชุดไฟเลี้ยง CPU ก็ต้องใช้งานเป็นแบบ 8 Pin จำนวน 1 หัวด้วยกันเพื่อจ่ายกระแสไฟไปยัง CPU

ทางด้านหลัง I/O นั้นต้องบอกว่ารอบนี้มีการเปลียนแปลงเยอะมากสำหรับทาง ASRock ทำออกมาได้สวยงามดูมีราคา มีฝาปิดทางด้านหลังสวยงามและมีโลโก้ Intel Gigabit Ethernet เอาไว้บงบอกว่าเป็นชิพ Lan จากทาง Intel ครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นสามารถใส่ได้ทั้งหมด 4 สล๊อตด้วยกันครับโดยรองรับความจุมากถึง 64 GB และรองรับบัสแรมสูงมากถึง 4333 MHz ดังนั้นซื้อแรมบัสสูงมาไม่ต้องกลัวว่าจะเปิด XMP ไม่ได้นอกจากบัสเกินนี้ก็วัดดวงโดยจากการทดสอบนั้นจะได้นิ่งๆที่บัส 4266 MHz ครับ ส่วนทางด้านข้างนั้นจะมีปุ่ม 2 ปุ่มเป็นปุ่มเปิดเครื่องพร้อมปุ่มรีเซต ออกแบบมาเหมาะมากสำหรับคนเอาไปเล่นนอกเคสหรือเอาไป OC เล่นทำให้สะดวกเวลาใช้งานครับ

เรื่องของการติดตัั้งสล๊อตการ์ดต่างๆนั้นจะมีสล๊อต PCI-E 16X จำนวน 3 สล๊อตและ PCI-E 1X จำนวน 3 สล๊อตด้วยกันครับ พร้อมทั้งการติดตั้ง M.2 อีก 2 ช่อง เรียกได้ว่ามาให้แบบครบๆจัดเต็มจริงๆ

ในส่วนของระบบเสียงนั้นก็เอาใจคอเกมส์มาแบบเต็มที่เลย Creative Sound Blaster Cinema 3 ที่ใช้งานเป็นชิพ Realtek ALC1220 Audio Codec ให้เเสียงที่สมจริงแบบ 7.1 Ch

การติดตั้ง HDD ที่เป็นสายเชื่อมต่อแบบ Sata นั้นจะมีมาให้ค่อนข้างเยอะ โดยจะมี 6 ช่อง ด้วยกันครับ

 

 

 

 

 

 

สำหรับส่วนของทางด้านล่างนั้นจะมีไฟ Debug Code มาให้พร้อมทั้งสวิตช์ เอาไว้เปิดโปรไฟล์ XMP ดังนั้นถ้าใครบอกว่าเซต Bios ไม่เป็นจะเปิด XMP ไม่เป็น สำหรับเมนบอร์ดนี้บอกได้เลยว่าหายห่วงเพราะแค่เปิดสวิตช์นี้ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ตัวฮิตซิงค์ของ PCH ต้องบอกว่าได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ เป็นในรุปแบบของคลายๆลูกศร หันไปทางขวามือดูแล้วสวยงามสะอาดตา ทางด้านบนมีเขียน ASRock FATAL1TY เอาไว้

สำหรับช่องการเชื่อมต่อทางด้านหลังเมนบอร์ดจะมีดังนี้

– 2 x Antenna Ports
– 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
– 1 x D-Sub Port
– 1 x DVI-D Port
– 1 x HDMI Port
– 1 x Optical SPDIF Out Port
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-A Port (10 Gb/s) (ASMedia ASM3142) (Supports ESD Protection)
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-C Port (10 Gb/s) (ASMedia ASM3142) (Supports ESD Protection)
– 4 x USB 3.1 Gen1 Ports (Intel® Z370) (Supports ESD Protection)*
– 2 x RJ-45 LAN Ports with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
– HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone (Gold Audio Jacks)

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...