Review:ASRock Z370 Killer SLI/ac ทุกความต้องการต้องมีให้

Review:ASRock Z370 Killer SLI/ac ทุกความต้องการต้องมีให้

สวัสดีครับเพื่อนๆ ExtremePC ทุกๆท่าน กลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งครับสำหรับวันนี้ทางผมก็มีเมนบอร์ดที่ประสิทธิภาพเกินค่าตัวอีกแล้ว จะเป็นแบร์ดไหนไม่ได้นอกจากทาง ASRock ที่ต้องบอกว่าขึ้นชื่อเรื่องของการ Overclock Ram ครับ มันเป็นเมนบอร์ดที่ลากได้ง่ายกว่าแบร์ดอื่นๆในส่วนของแรม โดยวันนี้ตัวที่ทางผมได้รับมานั้นมีมาแค่ตัวเพียวๆ ไม่มีกล่องมาให้ โดยเป็นรุ่นเล็กๆ Z370 SLI Killer SLI/ac ถ้าเทียบราคากับรุ่นก่อนๆหน้านั้นราคาจะอยู่ประมาณ 5-6000 บาท อันนี้ต้องรอดูกันครับว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร แต่เมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าคุณภาพคับแก้วเลยทีเดียว เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้ต้องบอกว่าเหมาะสำหรับคนที่คิดจะเล่นการ์ดจอ 2 ใบ เพราะชื่อที่ทาง ASRock นั้นได้ตั้งไว้ก็ตามตัวคือ SLI ครับ แต่เอาไปใช้งานกับการ์ดจอใบเดียวก็ไม่ผิด และมันยังสามารถ Overclock ได้อีกด้วย พูดขนาดนี้แล้วเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสเปคของตัวเมนบอร์ดนั้นจะรองรับ CPU Gen 8 ของทาง intel และจุดที่น่าสนใจมากๆและนำคู่แข่งไปไกลเลยคือเรื่องของการรองรับความเร็วบัสแรมครับ มันรองรับได้มากถึง 4266+ MHz เลยทีเดียวครับ ตรงจุดนี้อยู่ที่แรมและ CPU ด้วยว่าจะรองรับได้ขนาดไหนนะครับ และเมนบอร์ดตัวนี้ก็มีระบบ Wi-Fi มาให้ด้วยเชื่อมต่อแบบโหมด AC ได้ทันที

 

 

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นต้องบอกว่ามีแต่สีดำจริงๆ ดำสนิท ไม่มีสีอื่นเข้ามาปน แต่เวลาใช้งานนั้นจะมีจุดไฟ PCH ที่เป็นไฟ RGB อยู่ที่หนึ่งเพื่อเพิ่มแสงสีให้สวยงามครับ และเมนบอร์ดตัวนี้จะมีขนาด ATX ด้วยกันครับ

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เมนบอร์ดรุ่นใหญ่อะไรมากมายแต่ทาง ASRock ก็ได้ใส่มาให้มากถึง 11 เฟสเลยทีเดียว ถือว่าจัดมาให้เยอะกว่าเพื่อนเลยและครับ การรองรับ CPU นั้นก็สามารถใส่ใช้งาน Intel Gen 8 ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น i3 i5 หรือ i7 ครับ

สำหรับการจ่ายไฟ CPU นั้นต้องเสียบไฟเลี้ยงเพิ่มเติมแบบ 8 Pin จำนวน 1 เส้นด้วยกันครับเพื่อให้

สำหรับทางด้านหลังที่เป็นฝาปิดช่อง I/O นั้นจะมโลโก้ Intel เอาไว้ ตรงนี้ไม่ได้บอกว่าใช้งาน CPU Intel นะครับ แต่เป็นชิพ Lan ที่ใช้งานของทาง Intel นั้นเอง

 

 

 

 

 

โดยสล๊อตของเมนบอร์ดนั้นจะมีทั้งหมด 6 ช่อง หรือ 6 สล๊อตด้วยกันครับ ส่วนนี้จะแบ่งเป็น PCI-E 16x จำนวน 2 ช่อง และ PCI-E 1X จำนวน 4 ช่องด้วยกันครับ โดยตรงกลางเมนบอร์ดนั้นมีสติเกอร์แปะบอกชื่อรุ่นเอาไว้เรียบร้อย และตัวสล๊อต PCI-E 16X นั้นได้มีการเสริมโครงเหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรงเอาไว้อีกด้วย ส่วนของการติดตั้ง M.2 นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันครับ

ในส่วนของเรื่องการลากแรมหรือรองรับแรมบัสสูงๆนั้นอย่างที่บอกไปว่า ASRock โดดเด่นเรื่องของแรมครับ โดยรองรับ Supports DDR4 4266+(OC) โดยในการทดสอบวันนี้ผมได้ลองลากแรมบัส 3600 MHz ไปที่ 4133 MHz ก็มีความสเถียนใช้งานได้จริงแบบสบายๆเลยทีเดียวและครับ ส่วนเรื่องของการรองรับแรมนั้นได้สูงถึง 64 GB

ส่วนของเรื่องระบบเสียงนัั้นมาในแบบ 7.1 CH HD Audio โดยพลังเสียงได้ขับมาจากชิพของทาง Realtek ALC892 Audio Codec

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของการติดตัั้ง Sata นั้นจะมีตัวชิพ PCH คอยควบคุมเอาไว้อยู่ครับ โดยส่วนนี้แทบอยากจะบอกว่ามันมีแค่เพียงจุดเดียวที่มีไฟ RGB ครับ โดยจะอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์ตรงนี้ และการเชื่อมต่อช่อง Sata นั้นมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน มีไม่มากและไม่น้อยเกินไป

 

สำหรับทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเชื่อมต่อดังนี้ครับ

– 2 x Antenna Ports
– 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
– 1 x DVI-D Port
– 1 x HDMI Port
– 1 x Optical SPDIF Out Port
– 5 x USB 3.1 Gen1 Type-A Ports (Supports ESD Protection)
– 1 x USB 3.1 Gen1 Type-C Port (Supports ESD Protection)
– 1 x RJ-45 LAN Port with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
– HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า