Review:ASRock Z370 Killer SLI/ac ทุกความต้องการต้องมีให้

Review:ASRock Z370 Killer SLI/ac ทุกความต้องการต้องมีให้

สวัสดีครับเพื่อนๆ ExtremePC ทุกๆท่าน กลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งครับสำหรับวันนี้ทางผมก็มีเมนบอร์ดที่ประสิทธิภาพเกินค่าตัวอีกแล้ว จะเป็นแบร์ดไหนไม่ได้นอกจากทาง ASRock ที่ต้องบอกว่าขึ้นชื่อเรื่องของการ Overclock Ram ครับ มันเป็นเมนบอร์ดที่ลากได้ง่ายกว่าแบร์ดอื่นๆในส่วนของแรม โดยวันนี้ตัวที่ทางผมได้รับมานั้นมีมาแค่ตัวเพียวๆ ไม่มีกล่องมาให้ โดยเป็นรุ่นเล็กๆ Z370 SLI Killer SLI/ac ถ้าเทียบราคากับรุ่นก่อนๆหน้านั้นราคาจะอยู่ประมาณ 5-6000 บาท อันนี้ต้องรอดูกันครับว่าประสิทธิภาพเป็นอย่างไร แต่เมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่าคุณภาพคับแก้วเลยทีเดียว เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้ต้องบอกว่าเหมาะสำหรับคนที่คิดจะเล่นการ์ดจอ 2 ใบ เพราะชื่อที่ทาง ASRock นั้นได้ตั้งไว้ก็ตามตัวคือ SLI ครับ แต่เอาไปใช้งานกับการ์ดจอใบเดียวก็ไม่ผิด และมันยังสามารถ Overclock ได้อีกด้วย พูดขนาดนี้แล้วเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

สำหรับสเปคของตัวเมนบอร์ดนั้นจะรองรับ CPU Gen 8 ของทาง intel และจุดที่น่าสนใจมากๆและนำคู่แข่งไปไกลเลยคือเรื่องของการรองรับความเร็วบัสแรมครับ มันรองรับได้มากถึง 4266+ MHz เลยทีเดียวครับ ตรงจุดนี้อยู่ที่แรมและ CPU ด้วยว่าจะรองรับได้ขนาดไหนนะครับ และเมนบอร์ดตัวนี้ก็มีระบบ Wi-Fi มาให้ด้วยเชื่อมต่อแบบโหมด AC ได้ทันที

 

 

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นต้องบอกว่ามีแต่สีดำจริงๆ ดำสนิท ไม่มีสีอื่นเข้ามาปน แต่เวลาใช้งานนั้นจะมีจุดไฟ PCH ที่เป็นไฟ RGB อยู่ที่หนึ่งเพื่อเพิ่มแสงสีให้สวยงามครับ และเมนบอร์ดตัวนี้จะมีขนาด ATX ด้วยกันครับ

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้น ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เมนบอร์ดรุ่นใหญ่อะไรมากมายแต่ทาง ASRock ก็ได้ใส่มาให้มากถึง 11 เฟสเลยทีเดียว ถือว่าจัดมาให้เยอะกว่าเพื่อนเลยและครับ การรองรับ CPU นั้นก็สามารถใส่ใช้งาน Intel Gen 8 ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น i3 i5 หรือ i7 ครับ

สำหรับการจ่ายไฟ CPU นั้นต้องเสียบไฟเลี้ยงเพิ่มเติมแบบ 8 Pin จำนวน 1 เส้นด้วยกันครับเพื่อให้

สำหรับทางด้านหลังที่เป็นฝาปิดช่อง I/O นั้นจะมโลโก้ Intel เอาไว้ ตรงนี้ไม่ได้บอกว่าใช้งาน CPU Intel นะครับ แต่เป็นชิพ Lan ที่ใช้งานของทาง Intel นั้นเอง

 

 

 

 

 

โดยสล๊อตของเมนบอร์ดนั้นจะมีทั้งหมด 6 ช่อง หรือ 6 สล๊อตด้วยกันครับ ส่วนนี้จะแบ่งเป็น PCI-E 16x จำนวน 2 ช่อง และ PCI-E 1X จำนวน 4 ช่องด้วยกันครับ โดยตรงกลางเมนบอร์ดนั้นมีสติเกอร์แปะบอกชื่อรุ่นเอาไว้เรียบร้อย และตัวสล๊อต PCI-E 16X นั้นได้มีการเสริมโครงเหล็กเพื่อเพิ่มความแข็งแรงเอาไว้อีกด้วย ส่วนของการติดตั้ง M.2 นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันครับ

ในส่วนของเรื่องการลากแรมหรือรองรับแรมบัสสูงๆนั้นอย่างที่บอกไปว่า ASRock โดดเด่นเรื่องของแรมครับ โดยรองรับ Supports DDR4 4266+(OC) โดยในการทดสอบวันนี้ผมได้ลองลากแรมบัส 3600 MHz ไปที่ 4133 MHz ก็มีความสเถียนใช้งานได้จริงแบบสบายๆเลยทีเดียวและครับ ส่วนเรื่องของการรองรับแรมนั้นได้สูงถึง 64 GB

ส่วนของเรื่องระบบเสียงนัั้นมาในแบบ 7.1 CH HD Audio โดยพลังเสียงได้ขับมาจากชิพของทาง Realtek ALC892 Audio Codec

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของการติดตัั้ง Sata นั้นจะมีตัวชิพ PCH คอยควบคุมเอาไว้อยู่ครับ โดยส่วนนี้แทบอยากจะบอกว่ามันมีแค่เพียงจุดเดียวที่มีไฟ RGB ครับ โดยจะอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์ตรงนี้ และการเชื่อมต่อช่อง Sata นั้นมีทั้งหมด 6 ช่องด้วยกัน มีไม่มากและไม่น้อยเกินไป

 

สำหรับทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเชื่อมต่อดังนี้ครับ

– 2 x Antenna Ports
– 1 x PS/2 Mouse/Keyboard Port
– 1 x DVI-D Port
– 1 x HDMI Port
– 1 x Optical SPDIF Out Port
– 5 x USB 3.1 Gen1 Type-A Ports (Supports ESD Protection)
– 1 x USB 3.1 Gen1 Type-C Port (Supports ESD Protection)
– 1 x RJ-45 LAN Port with LED (ACT/LINK LED and SPEED LED)
– HD Audio Jacks: Rear Speaker / Central / Bass / Line in / Front Speaker / Microphone

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...