Review:ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เล่นให้สนุกทุกรูปแบบ

Review:ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เล่นให้สนุกทุกรูปแบบ

 

นี้คือเมนบอร์ดรุ่นใหญ่อีกหนึ่งตัวจากทาง ROG (Republic of Gamers) ที่เกิดมาตอบโจทย์คอเกมส์เมอร์อย่างแท้จริงแต่ก็ยังไม่ห่างหรือทิ้งความแรงไป โดยวันนี้ทาง ExtremePC นั้นก็ได้รับเมนบอร์ดจากทาง ASUS ในรุ่น ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เป็นเมนบอร์ดที่ทำออกมาเพื่อนนักเล่นเกมส์รุ่นบนๆเลยก็ว่าได้เพราะในซีรี่ STRIX นั้นจะมีค่อนข้างหลายตัวเลยทีเดียว ตัวนนี้เป็นรุ่นใหญ่สุดคือ XE ฟังค์ชันจัดมาเต็มไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Overclock แสงไฟ RGB หรืออุปกรณ์ฟังค๋ชันต่างๆบนเมนบอร์ดอย่างระบบ Wi-Fi  โดยราคาค่าตัวของเขานั้นต้องบอกว่าราคาค่อนข้างจับต้องได้โดยอยู่ที่ประมาณ 14900 บาทครับ ราคานี้หลายๆคนบอกว่าดูเหมือนจะแพงแต่อย่าลืมว่ามันเป็นเมนบอร์ดชิพเซตใหญ่ X299 ครับ เทียบกับฟังค์ชันที่ได้รับต้องบอกว่าไม่ได้แพงจนเกินไปเดียวเราไปดูหน้าตาเมนบอร์ดและประสิทธิภาพกันเลยดีกว่าครับ

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของตัวกล่องนั้นจะมาในโทนสีดำ และมีโลโก้ ROG ที่เป็น ลวดสายสีๆเป็นแสงไฟ RGB โดยต้องบอกว่าตัวที่เป็น ROG ทาง ASUS นั้นแยกเป็น  2 หมวด ถ้าเอาตามที่ผมแนะนำเลยคือกล่อง ดำแดงเน้นจัดเต็มในส่วนของ Overclock ถ้าเป็นกล่องดำ โลโก้สีๆสไตล์ RGB นั้นจะเป็นของแนว Gaming ครับเผื่อใครหลายๆท่านยังสับสน โดยเมนบอร์ดตัวนี้เขียนเคลมเอาไว้ว่ารองรับบัสแรมมากถึง 4133 MHz เลยทีเดียว

 

 

 

 

โดยในส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีชุดคู่มือการใช้งานไม่ว่าจะเป็นคู่มือการติดตั้ง สติเกอร์แปะสาย HDD เท่ๆ ป้ายห้อยประตู แผ่น DVD ไดรเวอร์ของเมนบอร์ดและโปรแกรมต่างๆครับ ส่วนอุปกรณ์นั้นเยอะมาก โดยจะมีสาย SLI พร้อมทั้งสาย Sata จำนวน 4 เส้น และสายวัดอุณหภูมิ พร้อมตัวค่ำการ์ดจอเผื่อใครติดตั้งการ์ดจอใหญ่ๆแล้วกลัวว่าใช้งานไปนานๆจะงอหักก็สามารถเสริิมได้ แผ่นปิดด้านหลังเมนบอร์ดและชุดยึดพัดลมพร้อมน๊อตยึด M.2 ครับ

เมนบอร์ด ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING นั้นจะมีขนาด ATX เท่านั้นไม่ได้ใหญ่ถึง E-ATX แต่อย่างใดโดยตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีโทนสีดำทั้งหมด และเป็นลวดลายเส้นสีเทานิดหน่อย อย่างที่เคยบอกไปในหลายๆรอบแล้วว่ายุคนี้เป็นยุคของ RGB ดังนั้นจะสวยงามขึ้นตอนที่เปิดเครื่องใช้งานครับ

 

 

 

 

 

แน่นอนว่าเมนบอร์ดที่เป็นชิพเซต X299 นั้นเรื่องของภาคจ่ายไฟเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะมี CPU รุ่นใหญ่อย่าง Intel Core i9 7980XE ที่มี Core มากถึง 18 Core ต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมาก ส่วนนี้เมนบอร์ดตัวนี้รองรับการทำงานได้สบายๆ โดยจะมีชุดภาคจ่ายไฟ 8 เฟส ซึ่งเพียงพอใช้งานกับ CPU รุ่นท๊อป โดยการเชื่อมต่อไฟเลี้ยง CPU 12 V นั้นจะใช้งานเพิ่มเติ่ม 2 หัวโดยเป็นแบบ 8 Pin และ 4 pin อย่างละหนึ่งหัว ตรงนี้ทางผมแนะนำว่าควรเสียบให้ครบดีกว่าถึงแม้ว่าจะเสียบแค่ 8 Pin แล้วใช้งานได้ก็ตาม

 

 

 

 

 

ในส่วนของการติดตัั้งแรมนั้นทาง ASUS เขียนเคลมเอาไว้ว่ารองรับบัสได้มากถึง 4133 MHz แต่!!ถ้าลองใช้งานจริงไม่รู้ว่าต้องรออัพเดตแก้ไขหรือเปล่า CPU Kaby Lake-X ที่เป็นแบบ Dual-Channel สามารถเปิด XMP ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นการใช้งานกับ CPU ที่เป็น Skylake-X หรือติดตั้งแรมเป็นแบบ Quad-Channel นั้นจากที่ผมลองๆดูได้อยู่ประมาณ 3733-3800 MHz เกินกว่านีดูจะบูทติดยากหรือไม่สเถียน อันนี้อาจจะต้องรอสักพักครับ

 

 

 

 

 

ในส่วนของความสวยงามนั้นทางด้านหลัง I/O ก็มีฝาปิดมาให้อย่างดี โดยยังมีแถบสีขาวๆเวลาเปิดไฟนั้นจะมีไฟส่องสว่างขึ้นมาสามารถกำหนดแสงสีได้ตามความต้องการและเช่นเดียวกับตรงกลางเมนบอร์ดก็มีเช่นกันโดยตรงกลางนั้นจะมีโลโก้ ROG เป็นแบบยิงเลเซอร์ตรงนี้ตอนเปิดเครื่องนั้นสวยงามมากๆเลยทีเดียวและครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการติดตั้ง M.2 นั้นต้องบอกว่ามันรองรับนะครับแต่หลายคนอาจจะงงหาสล๊อตไม่เจอ มันจะซ่อนอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์ของชิพเซตเราต้องขัดน๊อตออกมาเพื่อติดตั้ง ตรงนี้เพื่อเป็นการช่วยระบายความร้อนออกมาจากตัว M.2 นั้นเองครับ ตรงนี้จะมีทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันติดใต้ฮิตซิงค์หนึ่งที่และติดแบบเสียบลงไปตรงด้านข้างสาย 24 Pin อีกหนึ่งที่ครับ

ในส่วนของการรองรับสาย Sata นั้นจะมีทั้งหมด 8 ช่องด้วยกัน ตรงนี้ให้มาเยอะพอสมควรแต่ช่องที่ 7 และ 8 นั้นถ้าเราติดตั้ัง M.2 จะโดนปิดการใช้งานไป ตรงนี้แนะนำให้เสียบจากด้านบนลงมาทางด้านล่างนะครับ

 

 

 

 

 

ในส่วนของระบบเสียงทาง ASUS ยังคงใช้งานเป็นตัว SupremeFX เช่นเดิม ส่วนนี้ก็มีการใช้คาปาซิสเตอร์สีทอง เพื่อให้เสียงที่ดีที่สุด โดยจะเป็นชิพเสียง SupremeFX 8-Channel High Definition Audio CODEC S1220A

สำหรัับทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเชือมต่อมาให้พอประมาณ ไม่ได้จัดเต็มอะไรขนาดนั้นแต่ก็เพียงพอแน่นอน โดยจะมีช่องดังต่อไปนี้
1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x USB 3.1 Gen 2 Type-A + USB Type-CTM
4 x USB 3.1 Gen 1 (blue)
2 x USB 2.0 (one port can be switched to USB BIOS Flashback)
1 x Optical S/PDIF out
5 x Audio jack(s)
1 x USB BIOS Flashback Button(s)
1 x ASUS Wi-Fi GO! module (Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac and Bluetooth v4.0/3.0+HS)

 

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า