Review:ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เล่นให้สนุกทุกรูปแบบ

Review:ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เล่นให้สนุกทุกรูปแบบ

 

นี้คือเมนบอร์ดรุ่นใหญ่อีกหนึ่งตัวจากทาง ROG (Republic of Gamers) ที่เกิดมาตอบโจทย์คอเกมส์เมอร์อย่างแท้จริงแต่ก็ยังไม่ห่างหรือทิ้งความแรงไป โดยวันนี้ทาง ExtremePC นั้นก็ได้รับเมนบอร์ดจากทาง ASUS ในรุ่น ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING เป็นเมนบอร์ดที่ทำออกมาเพื่อนนักเล่นเกมส์รุ่นบนๆเลยก็ว่าได้เพราะในซีรี่ STRIX นั้นจะมีค่อนข้างหลายตัวเลยทีเดียว ตัวนนี้เป็นรุ่นใหญ่สุดคือ XE ฟังค์ชันจัดมาเต็มไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Overclock แสงไฟ RGB หรืออุปกรณ์ฟังค๋ชันต่างๆบนเมนบอร์ดอย่างระบบ Wi-Fi  โดยราคาค่าตัวของเขานั้นต้องบอกว่าราคาค่อนข้างจับต้องได้โดยอยู่ที่ประมาณ 14900 บาทครับ ราคานี้หลายๆคนบอกว่าดูเหมือนจะแพงแต่อย่าลืมว่ามันเป็นเมนบอร์ดชิพเซตใหญ่ X299 ครับ เทียบกับฟังค์ชันที่ได้รับต้องบอกว่าไม่ได้แพงจนเกินไปเดียวเราไปดูหน้าตาเมนบอร์ดและประสิทธิภาพกันเลยดีกว่าครับ

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของตัวกล่องนั้นจะมาในโทนสีดำ และมีโลโก้ ROG ที่เป็น ลวดสายสีๆเป็นแสงไฟ RGB โดยต้องบอกว่าตัวที่เป็น ROG ทาง ASUS นั้นแยกเป็น  2 หมวด ถ้าเอาตามที่ผมแนะนำเลยคือกล่อง ดำแดงเน้นจัดเต็มในส่วนของ Overclock ถ้าเป็นกล่องดำ โลโก้สีๆสไตล์ RGB นั้นจะเป็นของแนว Gaming ครับเผื่อใครหลายๆท่านยังสับสน โดยเมนบอร์ดตัวนี้เขียนเคลมเอาไว้ว่ารองรับบัสแรมมากถึง 4133 MHz เลยทีเดียว

 

 

 

 

โดยในส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีชุดคู่มือการใช้งานไม่ว่าจะเป็นคู่มือการติดตั้ง สติเกอร์แปะสาย HDD เท่ๆ ป้ายห้อยประตู แผ่น DVD ไดรเวอร์ของเมนบอร์ดและโปรแกรมต่างๆครับ ส่วนอุปกรณ์นั้นเยอะมาก โดยจะมีสาย SLI พร้อมทั้งสาย Sata จำนวน 4 เส้น และสายวัดอุณหภูมิ พร้อมตัวค่ำการ์ดจอเผื่อใครติดตั้งการ์ดจอใหญ่ๆแล้วกลัวว่าใช้งานไปนานๆจะงอหักก็สามารถเสริิมได้ แผ่นปิดด้านหลังเมนบอร์ดและชุดยึดพัดลมพร้อมน๊อตยึด M.2 ครับ

เมนบอร์ด ASUS ROG STRIX X299-XE GAMING นั้นจะมีขนาด ATX เท่านั้นไม่ได้ใหญ่ถึง E-ATX แต่อย่างใดโดยตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีโทนสีดำทั้งหมด และเป็นลวดลายเส้นสีเทานิดหน่อย อย่างที่เคยบอกไปในหลายๆรอบแล้วว่ายุคนี้เป็นยุคของ RGB ดังนั้นจะสวยงามขึ้นตอนที่เปิดเครื่องใช้งานครับ

 

 

 

 

 

แน่นอนว่าเมนบอร์ดที่เป็นชิพเซต X299 นั้นเรื่องของภาคจ่ายไฟเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะมี CPU รุ่นใหญ่อย่าง Intel Core i9 7980XE ที่มี Core มากถึง 18 Core ต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมาก ส่วนนี้เมนบอร์ดตัวนี้รองรับการทำงานได้สบายๆ โดยจะมีชุดภาคจ่ายไฟ 8 เฟส ซึ่งเพียงพอใช้งานกับ CPU รุ่นท๊อป โดยการเชื่อมต่อไฟเลี้ยง CPU 12 V นั้นจะใช้งานเพิ่มเติ่ม 2 หัวโดยเป็นแบบ 8 Pin และ 4 pin อย่างละหนึ่งหัว ตรงนี้ทางผมแนะนำว่าควรเสียบให้ครบดีกว่าถึงแม้ว่าจะเสียบแค่ 8 Pin แล้วใช้งานได้ก็ตาม

 

 

 

 

 

ในส่วนของการติดตัั้งแรมนั้นทาง ASUS เขียนเคลมเอาไว้ว่ารองรับบัสได้มากถึง 4133 MHz แต่!!ถ้าลองใช้งานจริงไม่รู้ว่าต้องรออัพเดตแก้ไขหรือเปล่า CPU Kaby Lake-X ที่เป็นแบบ Dual-Channel สามารถเปิด XMP ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นการใช้งานกับ CPU ที่เป็น Skylake-X หรือติดตั้งแรมเป็นแบบ Quad-Channel นั้นจากที่ผมลองๆดูได้อยู่ประมาณ 3733-3800 MHz เกินกว่านีดูจะบูทติดยากหรือไม่สเถียน อันนี้อาจจะต้องรอสักพักครับ

 

 

 

 

 

ในส่วนของความสวยงามนั้นทางด้านหลัง I/O ก็มีฝาปิดมาให้อย่างดี โดยยังมีแถบสีขาวๆเวลาเปิดไฟนั้นจะมีไฟส่องสว่างขึ้นมาสามารถกำหนดแสงสีได้ตามความต้องการและเช่นเดียวกับตรงกลางเมนบอร์ดก็มีเช่นกันโดยตรงกลางนั้นจะมีโลโก้ ROG เป็นแบบยิงเลเซอร์ตรงนี้ตอนเปิดเครื่องนั้นสวยงามมากๆเลยทีเดียวและครับ

 

 

 

 

 

สำหรับการติดตั้ง M.2 นั้นต้องบอกว่ามันรองรับนะครับแต่หลายคนอาจจะงงหาสล๊อตไม่เจอ มันจะซ่อนอยู่ภายใต้ฮิตซิงค์ของชิพเซตเราต้องขัดน๊อตออกมาเพื่อติดตั้ง ตรงนี้เพื่อเป็นการช่วยระบายความร้อนออกมาจากตัว M.2 นั้นเองครับ ตรงนี้จะมีทั้งหมด 2 ช่องด้วยกันติดใต้ฮิตซิงค์หนึ่งที่และติดแบบเสียบลงไปตรงด้านข้างสาย 24 Pin อีกหนึ่งที่ครับ

ในส่วนของการรองรับสาย Sata นั้นจะมีทั้งหมด 8 ช่องด้วยกัน ตรงนี้ให้มาเยอะพอสมควรแต่ช่องที่ 7 และ 8 นั้นถ้าเราติดตั้ัง M.2 จะโดนปิดการใช้งานไป ตรงนี้แนะนำให้เสียบจากด้านบนลงมาทางด้านล่างนะครับ

 

 

 

 

 

ในส่วนของระบบเสียงทาง ASUS ยังคงใช้งานเป็นตัว SupremeFX เช่นเดิม ส่วนนี้ก็มีการใช้คาปาซิสเตอร์สีทอง เพื่อให้เสียงที่ดีที่สุด โดยจะเป็นชิพเสียง SupremeFX 8-Channel High Definition Audio CODEC S1220A

สำหรัับทางด้านหลังของเมนบอร์ดนั้นจะมีช่องเชือมต่อมาให้พอประมาณ ไม่ได้จัดเต็มอะไรขนาดนั้นแต่ก็เพียงพอแน่นอน โดยจะมีช่องดังต่อไปนี้
1 x LAN (RJ45) port(s)
2 x USB 3.1 Gen 2 Type-A + USB Type-CTM
4 x USB 3.1 Gen 1 (blue)
2 x USB 2.0 (one port can be switched to USB BIOS Flashback)
1 x Optical S/PDIF out
5 x Audio jack(s)
1 x USB BIOS Flashback Button(s)
1 x ASUS Wi-Fi GO! module (Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac and Bluetooth v4.0/3.0+HS)

 

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...