Review:ASUS PRIME X299-DELUXE จัดเต็มทุกฟังค์ชัน Overclock ไกลสุดขีดที่ 5.2 GHz แบบใช้งานได้จริง

0

สำหรับตัวกล่องหรือแพ็คเกจนั้นต้องบอกว่ามีกล่องขนาดใหญ่มากๆเลยทีเดยว และหนักเอาการเนื่องจากเป็นรุ่นบนทาง ASUS ได้ใส่ของแถมมาภายในกล่องเยอะมากๆเลยทีเดียวครับ ทางด้านหน้ากล่องมีชื่อรุ่นบอกเอาไว้โดยตรงนี้ต้องดูดีๆเพราะทาง ASUS ได้ออกตัว PRIME มา 2 รุ่นด้วยกันเป็นตัว A กับตัว DELUXE ครับ

โดยเมนบอร์ดตัว DELUXE นั้นจะมีฟังค์ชันทีเรียกว่าจัดเต็มทุกระเบียบนิ้วเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการรองรับการเชื่อมต่อ SLI หรือ CROSSFIRE หรือเรื่องของระบบเสียงที่ใส่ตัว DTS มาด้วย เมนบอร์ดตัวนีก็ยังรองรับการใช้งาน 3D Printer และสุดท้ายจะเป็นเรื่องของความสวยงามรองรับ ASUS AURA SYNC ครับ

สำหรับทางด้านหลังกล่องจะมีเขียนรายละเอียดของเมนบอร์ดบอกเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น รองรับ Intel Optane หรือตัว Intel VROC หรือจะเป็นการเสริมอย่างเช่นมีตัวต่อพัดลมเพิ่ม รองรับ Wi-Fi AC และยังมีตัว ThunderBoltEX 3 อีกด้วยครับถือว่าให้มาครบเหลือใช้งานเลย

มาดูของที่แถมกันให้ภายในกล่องดีกว่าบอกเลยว่าเยอะมากแบบอลังการและใช้งานได้จริงครับ โดยจะมีเสา Wi-Fi จำนวน 2 ตัว สายเชื่อต่อไฟ RGB เอาไว้สำหรับเซตแสงไฟ สาย Sata จำนวน 6 เส้น บริจ SLI มีทั้ง 3 Way และ 2 Way ฝาหลัง i/o เซนเซอร์วัดอุณหภูมิจำนวน 3 เส้น HUB ต่อ พัดลมเสริม  การ์ดPCI-e  ต่อ ThunderBoltEX 3

มาดูเจ้า ThunderBoltEX 3กันบ้างดีกว่าครับ โดยการ์ดนี้จะทำเอาไว้เสริมเสียบไปที่ช่อง PCI-E บนตัวเมนบอร์ดด้วยกัน

โดยจะมีช่อง USB 3.1 Type C  USB 3.1 Type A และสุดท้ายจะเป็นช่อง DisplayPort In ช่องนี้ที่อยู่บนการ์ด ThunderboltEX3 เอาไว้ต่อสายเข้ากับการ์ดจอเนื่องจากจอบางรุ่นมีพอร์ต Thunderbolt3 จะเอาไปต่อกับการ์ด ThunderboltEX3 ตรงๆจะไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากตัวการ์ดมันไม่สามารถประมวลผลเรื่องภาพ เลยต้องรับสัญญาณภาพผ่านช่อง DP in ที่ต่อมาจากการ์ดจออีกที

โดยการใช้งานนั้นก็ตามภาพเลยครับ

มาดูหน้าตาพระเอกของงานนี้กันดีกว่าครับผม โดยตัวเมนบอร์ดนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวอุปกรณ์บนเมนบอร์ดเรียกได้ว่าแน่นเต็มทุกตารางนิ้วแทบไม่มีที่ให้หายใจกันเลย ตัวเมนบอร์ดออกแบบมาเป็นโทนสีขาวดำสวยงามครับ

โดย CPU ที่รองรับการใช้งานจะเป็น CPU ที่ใช้ Socket 2066 ทั้งหมดทุกรุ่น สามารถติดตั้งได้และรูยึดของชุดระบายความร้อนนั้นยังเป็นตำแหน่งเดิมที่ใช้งานกับ Socket 2011 สามารถใช้งานชุดระบายความร้อนที่วางขายตามท้องตลาดได้อยู่นั้นเอง เรียกว่าสบายใจได้เลย

สำหรับชุดภาคจ่ายไฟนั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 8 เฟสด้วยกัน โดยส่วนตัวผมมองว่าน้อยไปนิดน่าจะให้มาสัก 10-12 เฟสเป็นอย่างต่ำเพราะว่าค่า TDP ของ CPU ตัวบนๆอย่าง i9 นั้น เรียกว่าสูงมากอาจจะทำให้ตรงนี้รับภาระหนักก็เป็นได้แต่ถ้าเขาทำออกมาแล้วก็แปลว่ามันต้องใช้งานได้ครับ

เรื่องของไฟเลี้ยง CPU นั้นต้องเสียบเพิ่มเติมแบบ 8 pin + 4 pin ตรงนี้เสียบแค่ 8 pin ก็สามารถใช้งานได้แต่ผมแนะนำว่าเสียบให้ครบจะดีกว่าเพื่อให้สามารถดึงไฟได้ดี

สำหรับการติดตั้งแรมนั้นจะมีซีกซ้ายและขวา ตรงนี้เดียวผมขออธิบายในภาพต่อไป ส่วนนี้จะเป็นซีกขวามี 4 แถว

ส่วนนี้จะเป็นซีกซ้ายมี 4 แถว โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการทำงานแรมแบบ dual channel และ quad channel ครับโดยถ้าใครซื้อ CPU ที่เป็นตัว kaby lake นั้นจะติดตั้งแรมเฉพาะฝั้งขวามือเท่านั้น ทำงานเป็นแบบ Dual chanel ไม่สามารถใส่แรมทางฝั้ง ซ้ายมือได้ ติดตั้งได้สูงสุดที่ 4 แถว แต่ถ้าใครใช้งาน CPU ที่เป็นตัว intel skylake x นั้นจะรองรับแรมแบบ quad Chanel  ติดตั้งได้สูงสุดที่ 8 แถวด้วยกัน

โดยทางด้านหลัง I/O นั้นจะมีฝาปิดเอาไว้ มีการสกรีชื่อรุ่น PRIME X299 SERIES เอาไว้สวยงาม

ตัวเมนบอร์ดนี้ต้องบอกว่ามีจุดพิเศษอีกที่หนึ่งคือมีจอ LED ตรงกลางเมนบอร์ดเอาไว้ด้วย จอนี้จะเป็นเทคโนโลยี่ใหม่ที่ทาง ASUS นั้นได้นำเสนอภายในงาน ComputeX เอาไว้ว่ามันจะช่วยให้ผู้ใช้งานทั่วๆไปทราบถึงปัญหาของคอมพิวเตอร์ได้ง่ายมากขึ้นเพราะจะแจ้งเป็นตัวหนังสือเลยทีเดียวครับ

อีกจุดหนึ่งคือชิพ PCH นั้นจะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนเอาไว้โดยตรงนี้จะมีน๊อตทั้งหมด 3 ตัว เวลาเราทำการขันออกมาจะเจอกับ สล๊อตที่เอาไว้เสียบ M.2 ภายใต้นี้ครับ โดยตรงจุนี้มีประโยชน์และใช้งานได้จริงโดยจะมีซิลิโคนแผ่นทางด้านใต้เพื่อให้สามารถดึงความร้อนจากตัว M.2 ระบายออกมาได้ครับ

เรื่องของการติดตั้ง HDD นั้นหลายๆคนอาจจะมองผิดหวังเล็กๆเนื่องจากเมนบอร์ดรุ่นบนและราคาแรงขนาดนี้กลับมีช่อง Sata มาให้จำนวน 6 ช่อง เท่านั้น แต่ยังดีที่เมนบอร์ดตัวนี้มีพอร์ต U.2 มาให้ใช้งานอีกหนึ่งช่องด้วยกันครับ

สำหรับสล๊อตของช่อง PCI-E นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 6 ช่องด้วยกันแบ่งเป็นช่อง PCI-E 16X จำนวน 4 ช่อง และ PCI-E 1X จำนวน 2 ช่องด้วยกัน เรียกว่าให้มาเยอะพอสมควรเลยทีเดียว โดยการติดตั้งการ์ดจอนั้นเมนบอร์ดตัวนี้จะโฟกัสที่ 3 Way ด้วยกันโดยจะให้เสียบใช้งานที่ช่อง PCI-E ที่มีการเสริมแผ่นเหล็กในตัวสล๊อตเพื่อให้เสริมความแข็งแรงและรับน้ำหนักการ์ดจอได้มากขึ้น

เรื่องของระบบเสียงนั้นทาง ASUS ได้ใส่เป็นตัว CRYSTAL SOUND มา โดยใช้งานเป็นตัว Capacitor แบบพรีเมียมที่เป็นสีทองเกรดเครื่องเสียง เพื่อให้เสียงที่ใส่และเคลีย

โดยชุดการคอลโทรลหรือปุ่มต่างๆที่เอาไว้ใช้งานเผื่อใครใช้งานเมนบอร์ดนอกเคสนั้นก๊มีให้ครบๆเลยทีเดียวโดยจะมีปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปุ่ม Reset ไฟ Debug Code  ปุ่มเคลีย Cmos  ปุ่ม MemOK เอาไว้กู้ค่าแรมให้กลับมาบูธได้ อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือสวิตช์เปิดปิดโหมด XMP แค่สลับสวิตช์ตัวนี้ก็ไม่ต้องเข้าไปเซตค่าใน Bios จะใช้งานโหมดXMP ทันทีตามตัวแรมครับ

สำหรับช่องต่อทางด้านหลังนั้นก็มีมาให้แบบครบๆทั้งปุ่มเคลียใบออสหรือเอาไว้แฟรชแบค กู้ให้ใบออสกลับมาทำงานปกติ ช่องเสียบเสา Wi-Fi ช่องเสียบสาย Lan จำนวน 2 ช่องเหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบโหลดข้อมูลหนักๆ USB 3.0 จำนวน 4 ช่อง USB 3.1 Type-A จำนวน 3 ช่อง USB 3.1 Type-C จำนวน 1 ช่อง USB 2.0 จำนวน 4 ช่อง เรียกว่า ช่อง USB นั้นเยอะแบบเหลือใช้งานเลยทีเดียวครับ

ตรง PCH นั้นจะมีแสงไฟ RGB เช่นกันครับ เวลาเปิดใช้งานก็ได้ความสวยงามใส่คู่กัยแรม RGB นี้บอกเลยว่าสวยโคตรๆ

แถบสีทางด้านหลังตรงที่ส่วนเป็นกระจกนั้นพอเปิดใช้งานจะมีแสงไฟ RGB ส่องสว่างขึ้นมาด้วยสวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียว