Review:MSI B350 TOMAHAWK ตอบโจทย์ AMD Ryzen หมดปัญหาเรื่องแรมด้วย A-XMP

Review:MSI B350 TOMAHAWK ตอบโจทย์ AMD Ryzen หมดปัญหาเรื่องแรมด้วย A-XMP

สวัสดีครับทุกท่านกลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง เชื่อว่าเพื่อนๆเข้ามาอ่านเพราะผมเขียนหัวบทความไว้แบบนี้แน่นอน เพราะส่วนนี้ที่ผมได้มีคนทักเข้ามาสอบถามปัญหาต่างๆมามากมายแล้วนั้นจะเห็นว่าเมนบอร์ดของทาง AMD Ryzen นั้นค่อนข้างเลือกแรมและไม่สามารถเปิดใช้งาน  XMP ได้ เนื่อจากว่าการเข้ากันของค่า CL ในตัว CPU Intel และ AMD ไม่สามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ 100% ตรงนี้ทำให้เพื่อนๆหลายคนเกิดปัญหากันเข้ามาวิธีแก้ง่ายที่สุดคือการเซตค่า CL เอาเองพร้อมกับตั้งค่าบัสเอาเองเป็นวิธีแก้ง่ายที่สุด แต่ก็เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนก็ไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีความรู้แต่จริงๆแล้ว ส่วนนี้ User ไม่จำเป็นต้องมารู้อะไรลึกพูดกันตามตรง User มีหน้าที่แค่ใช้งาน ผู้ผลิตมีหน้าที่แก้ไขปัญหา โดยวันนี้ทางผมก็ได้รับเมนบอร์ด MSI B350 TOMAHAWK ที่เป็นเมนบอร์ดชิพเซตรุ่นกลางของทาง AMD แต่ที่มันพิเศษก็คือทาง MSI ได้มีการอัพเดต Bios เพิ่มในส่วนของ A-XMP เข้ามาทำให้สามารถใช้งานแรมตัวๆไหนก็ได้ที่มีวางขายและเมนบอร์ดจะปรับค่า CL ให้อัตโนมัติเพื่อการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพและยังคงให้ User ใช้งานได้ง่ายเพียงแค่กดเปิดโหมด A-XMP ครับเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่า

MSI B350 TOMAHAWK

สำหรับตัวกล่องนั้นจะมีมาในโทนของสีดำสนิทเลยทีเดียวทางหน้ากล่องจะมีรูปเรีกว่าคลายๆขีปนาวุทก็ว่าได้ เพื่อให้สมกับชื่อรุ่น MSI B350 TOMAHAWK

ทางด้านหลังของตัวกล่องจะมีเขียนบอกรายละเอียดเอาไว้ทั้งหมด โดยเมนบอร์ดนี้ฟีคเจอร์ต่างๆในสมัยนี้ออกมาครบและมาเต็มอย่างมากเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นไฟ RGB หรืออื่นๆมาเพียบในราคาไม่แพง

อุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะมีคู่มือการใช้งานต่างๆพร้อมแผ่น DVD ไดรเวอร์และโปรแกรมต่างๆของเมนบอร์ด โดยอุปกรณ์การติดตั้งนั้นจะมีสาย Sata มาให้จำนวน 2 เส้น และแผ่นปิดทางด้านหลัง I/O

สำหรับตัวเมนบอร์ดนั้นจะมาในขนาด ATX ครับ ตัวแผงวงจรหรือตัว PCB นั้นจะมีสีเทาพร้อมลวดลายเป็นเส้นตามเมนบอร์ดสวยงามครับ

สำหรับเรื่องของการจ่ายไฟให้กับตัว CPU นั้นจะมีเฟสไฟทั้งหมด 6 เฟสด้วยกันครับ ตรงนี้บางคนอาจจะสงสัยว่าจะรับไหวหรือเปล่าต้องบอกว่าวันนี้เดียวเราจะทดสอบกับ CPU ตัวท๊อปสุดคือ AMD Ryzen 7 1800X เพื่อจะได้เห็นว่าเฟสไฟชุดนี้สามารถรองรับการใช้งานได้หรือไม่

โดยไฟเลี้ยงที่จะจ่ายให้กับตัว CPU เพิ่มเติมนั้นจะต้องเสียบ 8 pin เพิ่มขึ้นจำนวน 1 หัวด้วยกัน

สำหรับเรื่องของแรมนั้นจะติดตั้งได้ทั้งหมด 64 GB ด้วยกันและรองรับบัสแรมสูงสุดถึง 3200  MHz แบบ OC Mode โดยตรงนี้ต้องบอกว่า

การติดตั้งแรมบนเมนบอร์ดนี้จะมีบอกเอาไว้โดยคู่แรกให้เสียบเป็นคู่ที่ชุดทางด้านนอกครับ เพื่อการทำงานที่สมบูรณ์และได้ประสิทธิภาพ

เรื่องของการติดตั้งการ์ดต่างๆนั้นเมนบอร์ดนี้จะมีช่อง PCI-E 1X จำนวน 2 ช่อง PCI-E 16X จำนวน 2 ช่อง และสุดท้ายจะเป็นช่อง PCI 32 Bit อีกจำนวน 2 ช่องด้วยกัน

แน่นอนว่าเมนบอร์ดรุ่นใหม่ๆจะมีช่องสำหรับการเชื่อมต่อ M.2 มาให้ด้วยครับ สามารถติดตั้งลงไปได้ระหว่างสล๊อต pci

สำหรับชิพ PCH ตรงนี้จะเป็นชิพ B350 โดยทาง MSI จะมีการติดฮิตซิงค์เอาไว้ช่วยระบายความร้อนตัวฮิตซิงค์จะเป็นอลูมิเนียม มีเขียนตรา MSI เอาไว้

การรองรับการติดตั้ง ssd หรือ Hdd นั้นจะสามารถเชื่อมต่อผ่าน Sata ได้ทั้งหมด 4 ช่องด้วยกัน อาจเะไม่พอสำหรับคนชอบใช้งาน Hdd หลายๆลูกแต่ถ้าทั่วๆไปน่าจะเพียงพอครับ

เรื่องของระบบเสียงนั่นจะมีการแยกลาย PCB ออกเอาไว้อีกส่วนหนึ่งเลย แยกออกจากแผงวงจรหลักเนื่องจากจะทำให้ลดสัญญานรบกวนโดยการแยกการใช้ระบบกราวหลักของตัวเมนบอร์ด ส่วนของคาปาซิสเตอร์นั้นจะใช้งานแบบเกรดเครื่องเสียงหรือคาปาซิสเตอรแบบ Gold ครับ

ทางด้านหลังของการเชื่อมต่อพอร์ตต่างๆจะมีช่อง PS2 พร้อมทั้ง USB 2.0 เอาไว้สำหรับการเชื่อมต่อ เมาส์และคียบอร์ด ถัดมาจะเป็นช่องสำหรับการเชื่อมต่อในอนาคตหรือช่อง VGA เพราะในตอนนี้จะยังไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากถ้าจะใช้งานต้องเป็น cpu แบบ apu ครับ โดยจะมีช่อง VGA ,DVI-D และ HDMI  และช่อง USB 3.0 จะมีมาไห้ที่งหมด 3 ช่องพร้อม USB Type-C อีกจำนวน 1 ช่องด้วยกัน ส่วนที่เหลือจะเป็นช่องสำหรับการต่อสาย LAN และ ระบบเสียงครับ

 

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า