Review:MSI Z270 GAMING PLUS จะถูกจะแพง ขอแดงไว้ก่อน

0

กราบสวัสดีเพื่อนๆชาว ExtremePC กันด้วยนะครับผม กลับมาเจอกันอีกแล้ววันนี้ทางผมก็ไมีเมนบอร์ดอีกตัวหนึ่งจากทาง MSI มานำเสนอ โดยเชื่อว่าเพื่อนๆที่อยากได้เมนบอร์ดที่เป็นชิพเซต Z270 นั้นต้องอยากได้ไม่มากก็น้อยแต่ทว่าราคานั้นเรียกว่าแพงไปสำหรับเกมส์เมอร์บางรายแต่ที่ต้องซื้อชิพ Z เพื่อที่จะสามารถรองรับบัสแรมที่สูงมากกว่า 2400 MHz ได้นั้นเอง ตรงจุดนี้ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่เพื่อนๆหลายๆคนต้องตัดสินใจไม่น้อยกับราคาเมนบอร์ดที่เพิ่มขึ้นมาครับ แต่ในวันนี้ทาง MSI ได้ทำการออกเมนบอร์ด MSI Z270 GAMING PLUS ที่ราคาเรียกว่าจับต้องได้ประมาณ 4990 บาทด้วยกันและยังมีฟีคเจอร์หลักๆมาให้ครบๆเลยทีเดียวและครับเหมาะสำหรับคนเอาไปเล่นเกมส์และ Overclock แบบใช้งานจริงสบายๆที่ 5.0 GHz เลยทีเดียว เรียกว่าเริ่มน่าสนใจแล้วใช่มั้ยเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับMSI Z270 GAMING PLUS

สำหรับทางด้านหน้าของตัวกล่องนี้จะมองเห็นเป็นลายคลายๆกับพื้นของภูเขาไฟ มีเขียนชื่อรุ่นเอาไว้ทางด้านหน้ากล่องตัวใหญ่ชันเจนครับ

โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้รองรับการใช้งานแว่น VR เช่นกันครับโดยชิพเซตของเมนบอร์ดตัวนี้จะเป็น Z270 และรองรับ CPU Intel 1151 ทุกรุ่นพร้อมทั้งรองรับการทำงานกับ Intel OPTANE

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกรายละเอียดเอาไว้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นฟังค์ชันการใช้งานเรื่องของ M.2 ระบบเสียง หรือ DDR4 BOOTH โดยจุดที่ผมว่าน่าสนใจเลยก็คือเรื่องของ GAMING LAN นั้นเอง

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องนีจะมีคู่มือการใช้งานเมนบอร์ดและคู่มือการติดตั้งใช้งานและมีแผ่นไดรเวอร์ DVD มาให้สำหรับลงโปรแกรมเสริมจากทาง MSI ถัดมาจะเป็นสาย Sata จำนวน 4 เส้นด้วยกันพร้อมทั้งแผ่นปิดช่อง I/O หลังเมนบอร์ด

สำหรับตัวเมนบอร์ดพระเอกของงานกับเจ้า MSI Z270 GAMING PLUS นี้หน้าตาเมนบอร์ดเรียกว่ามีความสวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ โดยตัวเมนบอร์ดนี้จะมีโทนสีดำแดงสวยงามเลยทีเดียว

ชุดภาคจ่ายไฟนั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 6 เฟสด้วยกัน ไม่ได้ให้มาแบบจัดเต็มแต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไปและการ Overclock ได้อย่างสบายๆครับ

สำหรับการจ่ายพลังงานให้กับตัว CPU นี้จะใช้งานแบบ 8 Pin เสียบเพิ่มเติมไปยังบนเมนบอร์ด

เรื่องของการติดตั้งแรมนั้น ต้องบอกว่าสามารถรองรับบัสแรมได้มากถึง 3866 ในโหมด Overclock และยังสามารถติดตั้งบัสสูงได้มากกว่านี้แล้วแต่การปรับตั้งค่านะครับ เรื่องของความจุแรมนั้นรองรับมากถึง 64 GB ด้วยกันและทาง MSI ก็ได้ใส่ระบบ DDR4 BOOST มาให้

เมนบอร์ดตัวนี้ราคาไม่แพงแต่ก็ยังมีช่องไฟสำหรับบอกปัญหาต่างๆของตัวเมนบอร์ดมาให้เช่นกันครับ โดยจะเป็นหลอดไฟ EZ Debug LED เวลาเจอปัญหาส่วนไหนที่ไม่สามารถ Booth ได้จะติดสว่างเอาไว้ครับ

สำหรับการติดตั้งการ์ดจอต่างๆนั้นจะมีสล๊อค PCI-E 16x มาให้ทั้งหมด 2 สล๊อตด้วยกันโดยสล๊อตทางด้านบนสุดนั้นจะมีที่ครอบสล๊อตสีเงินเอาไว้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและรองรับน้ำหนักการ์ดจอได้มากขึ้น และสล๊อต PCI-E 1x นั้นจะมีมาให้ทั้งหมด 4 สล๊อตด้วยกันครับ

สำหรับการติดตั้ง SSD หรือ M.2 นี้เมนบอร์ดตัวนี้ก็รองรับแต่ทว่ามีมาให้เพียงหนึ่งช่องเท่านั้นครับ

สำหรับชิพเซต PCH นี้จะมีฮิตซิงค์ระบายความร้อนเอาไว้อยู่มีโลโก้ตรา MSI เอาไว้ โดยเป็นสีดำและลวดลายสีแดงสวยงาม

เรื่องของการจัดเก็บข้อมูลนี้จะมีช่อง Sata จำนวน 6 ช่องด้วยกันครับถือว่ากำลังดีไม่มากไม่น้อยสำหรับการรองรับการติดตั้ง HDD

เรื่องของระบบเสียงนั้น MSI ก็ยังมีมาให้เช่นกันโดยมีการแยก PCB ของตัวเสียงออกจากตัวหลักเพื่อให้เสียงที่ใสสะอาดมากยิ่งขึ้นครับโดยจะใช้งานเป็น MSI Audio Boost

 

สำหรับการเชื่อมต่อออกทางด้านหลังเมนบอร์นี้จะมีพอร์ด PS2 มาให้ใช้งานด้วยและยังมี USB 2.0 จำนวน 2 ช่องเอาไว้สำหรับเสียบเมาส์และคียบอร์ด พร้อมทั้งช่อง VGA DVI-D และ HDMI เพื่อเอาไว้ต่อแสดงผลออกสู่จอภาพ พร้อมทั้ง USB 3.0 อีกจำนวน 4 ช่องด้วยกันครับ