Review: Plextor M9PeGN 512 GB เก็บทุกข้อมูลเข้าถึงได้รวดเร็ว

0

Review: Plextor M9PeGN 512 GB เก็บทุกข้อมูลเข้าถึงได้รวดเร็ว

สวัสดีเพื่อนๆชาว ExtremePC ทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกหนึ่งรอบ ช่วงนี้บทความรีวิวได้ห่างหายไปนานแต่ก็ยังไม่ทิ้่งไปอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้เป็นของทาง Plextor แบร์ดที่เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีครับขึ้นชื่อเรื่องของความทนทานและความแรง สำหรับรอบนี้เป็นการเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรี M9 ก็ว่าได้ครับ วันนี้จะมาเป็นตัว Plextor M9PeGN 512 GB เป็นรุ่นที่เอาไว้ติดตั้งได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์และ Notebook เพราะตัว M.2 จะไม่มีฮิตซิงค์ระบายความร้อนมาทำให้ติดตั้งกัับคอมพิวเตอร์ Notebook ได้และที่น่าสนใจก็คือ ปกติ M.2 จะมีปัญหาเรื่องของความร้อนเป็นอย่างมากเวลาถ่ายโอนข้อมูลนานๆหรือเวลาทดสอบ ผ่านไปสักช่วงหนึ่งจะเกิดอาการความเร็วดรอปลง แต่รอบนี้ ความเร็วนิ่งๆเลยทีเดียว เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Plextor M9PeGN 512 GB รุ่นที่ืทางผมได้รับมาในวันนี้จริงๆแล้วทาง Plextor นั้น มีความจุทั้งหมด 3 ขนาดด้วยกันจะเป็น 256 GB 512 GB และ 1 TB  พร้อมกับความเร็วสูงสุดที่จะทำได้มากถึง 3200/2100 MB เลยทีเดียว เรื่องของการรับประกันก็ยาวนานมากถึง 5 ปี!

ในส่วนตรงนี้ต้องบอกว่าทาง Plextor ได้เลือกใช้งานเป็นแบบ 3D Nand พร้อมทั้งคอลโทรลเลอร์ตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Marvell ในรหัส 88ss1093 โดยทั้ง 2 ตัวนี้ได้รับแก้ไขปัญหาจุดอ่อนอย่างเช่นเรื่องของความร้อนในการใช้งานระยะยาว เพราะรุ่นก่อนๆหน้านั้นเวลาใช้งานไปนานๆพอโหลดไปเรื่อยๆจะเกิดความร้อนสะสมมากๆจนทำให้ความเร็วดรอปลง

สำหรับตัวกล่องนั้นต้องบอกว่าทำสีสรรค์เข้ากับยุคมากๆมาในแบบ RGB เลยทีเดียวแต่ต้องบอกว่าตัว M9Pe นั้นถ้าเป็นการเชื่อมต่อแบบ PCI-E จะมีรุ่นที่เป็น RGB ด้วยแต่ตัวนี้เน้นในส่วนของความแรงและใช้งานกับ NoteBook ได้นั้นเอง

ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีเขียนบอกความแรงเอาไว้ เนื่องจากแต่ละความจุจะมีความเร็วไม่เท่ากันครับ โดยรุ่นที่ผมได้รับมาจะเป็นความจุขนาด 512 GB โดยจะมีความเร็วในการอ่านที่ 3200 MB/s และการเขียนเร็วสุดที่ 2000 MB/s

แกะกล่องออกมาเราจะเจอกับตัว SSD พร้อมชุดน๊อตเอาไว้ยึด M.2 จุดนี้ชอบมากครับเพราะบางแบร์ดนั้นไม่แถมน๊อตมาให้ให้ไปหาน๊อตจากกล่องเมนบอร์ดและเราก็ทำหายไปแล้วน๊อตก็หายากเหลือเกิน

สำหรับหน้าตา SSD ตัวนี้จะเป็นแบบเรียบๆครับไม่มีฮิตซิงค์ระบายความร่อน เปิดโล่ง เนื่องจากรุ่นนี้ทำออกมารองรับใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ทบุค เพราะถ้าเป็น M.2 รุ่นที่มีฮิตซิงค์ครอบมานั้นจะไม่สามารถติดตั้งกับโน๊ทบุคบางรุ่นได้เนื่องจากความหนาของตัว M.2 หนาเกินไปนั้นเองครับ แต่ส่วนของความร้อนนั้นต้องบอกว่าทาง PLEXTOR นั้นสามารถจัดการได้เป็นอย่างดีทำให้ความเร็วไม่ดรอป!