สำหรับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการทางเลือกอย่าง Linux นะครับ ล่าสุด Proton ใน Steam รองรับฟีเจอร์ NVIDIA DLSS แล้ว งานนี้ใครที่ใช้การ์ดจอค่ายเขียวก็จะได้เล่นเกมความละเอียดสูง ๆ อย่างมีความสุขเสียที
NVIDIA เป็นฟีเจอร์ที่ใช้ในการอัปสเกลภาพในเกม เหมาะอย่างมากในการเล่นเกมบนความละเอียดสูง ๆ เช่น การอัปสเกลภาพจากความละเอียด 1080p ไปเป็น 4K โดยตัว AI จะช่วยเติมเม็ดพิกเซลในเกมให้ละเอียดไม่ต่างจากการปรับ 4K แบบทั่วไป แต่ได้เปรียบในเรื่องของเฟรมเรตที่ได้ตกลงไปมากเมื่อเทียบกับการปรับ 4K แบบทั่วไปครับ
Steam ในระบบปฏิบัติการ Linux จะมี Proton ทำหน้าที่เป็นเลเยอร์ในการรันเกมต่าง ๆ ของ Windows บน Linux ซึ่งในช่วงหลังมานี้ได้รับการพัฒนาให้เล่นได้ดีขึ้นเยอะเลยครับ ล่าสุดยังรองรับฟีเจอร์ DLSS โดยเข้าไปตั้งค่าการรันตัว Steam ด้วยโค้ด PROTON_ENABLE_NVAPI=1 / dxgi.nvapiHack = False options
นอกจากนี้ Proton ยังรองรับเกมที่ใช้เอนจิ้น BattleEye ซึ่งเป็นเอนจิ้น Anti-cheat (ที่เดิมใน Linux ยังไม่รองรับทำให้เล่นเกมเหล่านั้นไม่ได้) ช่วยให้ช่องว่างระหว่าง Windows และ Linux แคบลงมาอีกนิดนึงเลยล่ะ เกมที่รองรับมีทั้ง 24 เกม ได้แก่
- Age of Empires 4
- Assassin’s Creed
- Breath of Death 6
- Call of Duty: Black Ops (single player mode)
- Death Cycle
- European Truck Championship
- Fly’N Adventure
- Game Development Tycoon
- Ghostbusters
- Autumn of Greed
- Mafia 2
- Magic
- Guardians of the Galaxy
- Mass Effect Legend Edition
- Monster Boy and the Cursed Kingdom
- Beast Motocross
- Beast Motocross 2
- All-Star Brawl
- Penny Street Adventure 3: Dark Rain Cliff
- RiMS Racing
- Galaxy Breaker
- The Only Survivor
- Isle of Man TT: Edge Race
- Isle of Man TT: Edge Race 2
ส่วนกรณีของ Steam Deck คอนโซลพกพาของ Valve ที่ใช้ Steam OS (Linux) ก็จะใช้ Proton เป็นตัวรันเกมของ Windows ด้วยเช่นกัน แต่มันคงไม่ได้ใช้ DLSS หรอกนะ เพราะคอนโซลตัวนี้ใช้ชิปกราฟิกของ AMD ซึ่งต้องใช้ฟีเจอร์ FidelityFX Super Resolution (FSR) ของ AMD นั่นเอง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Toms Hardware
