VESA กำหนดมาตรฐาน ClearMR เพื่อทดสอบ Response Time ของมอนิเตอร์ ป้องกันผู้ผลิตโฆษณาเกินจริง

เรื่อง Response Time ของจอมอนิเตอร์เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่แอดถูกถามอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากแต่ละแบรนด์จะมีมาตรฐานการวัดที่แตกต่างกันออกไป (แม้จะรายงานออกมาเป็น MPRT หรือ GtG เหมือนกัน) ดังนั้น ส่วนมากแอดจะไม่แนะนำให้เอามาเทียบกันในกรณีต่างค่ายครับ

แต่ล่าสุดทาง Video Electronics Standards Association (VESA) ผู้กำหนดมาตรฐานด้านการแสดงผลภาพ ได้กำหนดมาตรฐานใหม่ ClearMR เพื่อใช้ในการประเมินประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของจอมอนิเตอร์ทั้งจอ LCD, microLED และ OLED ครอบคลุมทั้งจอคอม, โทรทัศน์, แล็ปท็อป และแท็บเล็ต

โดยทาง VESA เล็งเห็นว่าผู้ผลิตมักเลือกค่า Response Time ของ GtG ที่ดีที่สุดมาใช้เป็นตัวเลขในการโฆษณา แทนที่จะใช้ค่าเฉลี่ยที่จอทำได้ นอกจากนี้ยังมีการทดสอบในสิ่งแวดล้อมที่ห้องร้อน ๆ เพราะจะทำให้ Response Time ดีขึ้นเมื่อจอร้อนขึ้น บางครั้งมันก็ไม่ใช่สิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้งานจริง

ในการทดสอบ VESA จะใช้กล้องความเร็วสูงในการถ่ายภาพขณะที่จอเปลี่ยนฉากจากเฟรมหนึ่งไปอีกเฟรม และมีการจำกัดความเข้มแสง, การปรับความละเอียดพิกเซลเกินความจำเป็น และปิดไฟ backlight ด้วย หากการทดสอบไม่ผ่านข้แกำหนดก็จะไม่ได้รับการรับรองจาก VESA ครับ

ในมาตรฐาน ClearMR จะแบ่งออกเป็น Tier ต่าง ๆ ตั้งแต่ ClearMR 3000 ถึง ClearMR 9000 ในแต่ละระดับจะบ่งบอกอัตราส่วนระหว่างพิกเซลที่ชัดและพิกเซลที่เบลอ เช่น จอ XXX ได้รับมาตรฐาน ClearMR 5000 แปลว่ามีพิกเซลที่ชัดมากกว่าพิกเซลที่เบลอประมาณ 45-55 เท่า เป็นต้น

ในตอนนี้ยังมีจออยู่ไม่กี่รุ่นที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ClearMR แต่ที่น่าประหลาดใจ คือ จอ LG 48GQ900 OLED ซึ่งเดิมรายงานว่ามีค่า GtG เพียง 0.1 ms ยังได้การรับที่ระดับ ClearMR 7000 แล้วเพื่อน ๆ คิดว่าจอรุ่นไหนที่จะได้มาตรฐาน ClearMR 9000 กันบ้างนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า